Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 16/1/2018 21:09

Nghệ An:

Nhóm cô giáo tiểu học đỡ đẻ cho sản phụ người Thái vỡ ối trên đường

Các cô giáo đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ, cháu bé sinh ra là bé gái 2,8kgCác cô giáo đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ, cháu bé sinh ra là bé gái 2,8kg

GD&TĐ - Người phụ nữ dân tộc Thái đang chuyển dạ trên đường đến bệnh viện thì vỡ ối, lúc này các cô giáo Tiểu học Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn) nhìn thấy đã dừng lại, cùng nhau xúm lại giúp đỡ sản phụ này, và đỡ đẻ thành công bé gái nặng 2,8 kg.

Ca đỡ đẻ bất đắc dĩ này diễn ra vào 16/1, tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Thời điểm này chị Khả Thị Cớt (29 tuổi, trú xã Bắc Lý) đang có dấu hiệu chuyển sinh, trên đường cùng người nhà đến bệnh viện.

Tuy nhiên, đến ra đến xã Phà Đánh thì bất ngờ vỡ ối. Cùng lúc đó, có 9 cô giáo của trường Tiểu học Phà Đánh, trên đường đi dạy về đến bản Phà Kháo (xã Phà Đánh) thì nhìn thấy chị Cớt đau dữ dội nằm bên đường.

Biết người này sắp sinh, không kịp chuyển vào viện, nhóm nữ giáo viên nhanh chóng phân công nhau vào bản mượn dụng cụ đỡ đẻ cho cô gái trên.

Còn cô Lang Thị Thanh Thùy – người đỡ đẻ chính trong vụ hộ sinh bất đắc dĩ này nói: “Chúng tôi phải dùng một que nứa sắc để cắt rốn cho cháu bé sau khi sinh. Tay tôi run cầm cập vì lần đầu tiên đỡ đẻ. Thật may là mọi việc suôn, đứa trẻ ra đời là một bé gái kháu khỉnh nặng 2,8 kg. Lúc đó, cũng có nhiều người chạy đến, tôi mới đỡ run”.

Cô Thùy chia sẻ thêm: Thật ra, ai đến gặp trước trường hợp như vậy rồi cũng xắn tay vào làm cả thôi. Trời thì lạnh, gia đình họ thì nghèo, đi sinh con mà chẳng mang theo đồ đạc gì. Trời thì rét tê tái, không có tã, bế cháu bé lên mà thấy người cháu tím ngắt, định đặt cháu xuống để cởi áo ra trùm cho bé thì cũng không biết đặt ở đâu. Các cô khác thì đang ở bên cạnh mẹ cháu, tôi nhìn thấy cái khăn len của cô Thương vắt trên xe máy nên lấy quấn luôn cho cháu”,

“Sau đó, các cô người chạy đi xin chăn, người chạy xin áo. Có cô mua xôi vào dạy chưa kịp ăn sáng còn trong cặp cũng đưa cho họ ăn vì kiệt sức . Đỡ đẻ xong tất cả chúng tôi ai nấy đều cảm thấy thật vui và phấn khởi”, cô Nguyễn Thị Châu, giáo viên trường Tiểu học Phà Đánh nói.

Cả hai mẹ con chị Cớt sau đó được đưa về nhà của ông Pít Văn Hòa, Bí thư bản Phà Kháo nằm nghỉ ngơi. “Đầu giờ chiều nay, người nhà đến đưa sản phụ Cớt đến Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn để hoàn tất các thủ tục còn lại sau khi sinh”, ông Hòa cho hay.

Hồ Lài