Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 6/6/2017 17:00

Nhọc nhằn trẻ mưu sinh

Những trẻ em phục vụ ván trượt cho du khách ở Mũi NéNhững trẻ em phục vụ ván trượt cho du khách ở Mũi Né

GD&TĐ - Bình Thuận với bãi biển Mũi Né đẹp như một bức tranh thủy mặc đã trở thành điểm đến của nhiều du khách. Cái nắng hối hả của đất Bình Thuận được cộng hưởng từ những bãi cát dài càng làm cảm giác thêm oi bức. 

Thế nhưng, dưới cái nắng chói chang ấy, vẫn có những đứa trẻ hàng ngày phải lo cuộc sống mưu sinh. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng gánh nặng cuộc sống vẫn đè nặng lên vai các em. Dù nắng hay mưa, các em vẫn hiện diện tại đây. Sự có mặt của các em ít tạo nên một nốt trầm trong lòng mọi người.

Từ tờ mờ sáng, khi mặt trời còn chưa ló rạng đã thấy những đứa trẻ hồn nhiên xuất hiện ở Mũi Né. Mỗi em với những hoàn cảnh khác nhau lại chuẩn bị hối hả cho một ngày mưu sinh. Có em phải đi bộ 3 - 4 cây số để có mặt thật sớm mong sao kiếm được ít tiền từ việc phục vụ du khách. Với các em, thời gian nghỉ hè là một dịp để kiếm sống bởi đây là mùa khách du lịch đến đông nhất. Không ai bảo ai, các em cứ việc ai nấy làm không giống như tính cách ở độ tuổi ấy.

Để có tiền, các em làm nhiều việc khác nhau, có em thì phục vụ du khách dùng ván trượt trên các bãi cát, em bán đồ ăn, em bán quà lưu niệm, em bán hàng rong, em cho khách thuê chiếu để ngồi ăn uống và nghỉ ngơi, lại có những em phục vụ xoa bóp massage cho du khách. Nhìn cảnh vất vả mưu sinh của các em, nhiều người chỉ biết cảm thương bằng những tiếng thở dài.

Giữa trưa nắng chang chang nhưng với nhiều em, bữa trưa chỉ là một ổ bánh mì khô khốc cộng với mấy chai nước. Em Tuấn, miệng nhai bánh mì ngồi nghỉ trưa, chia sẻ: “Mỗi ngày em phục vụ khách dùng ván trượt chạy đi chạy lại trên bãi cát dài cuồng chân cũng chỉ được vài chục ngàn, hôm nào khách thương cho thêm thì đỡ hơn. Tiền làm được về phải đưa cho gia đình, mùa hè du khách đông phải tranh thủ làm chứ không dám nghĩ đến chuyện được nghỉ hè”. Khi mặt trời đứng bóng, nhìn trên những bãi cát dài mới thấy sự nghiệt ngã bởi cái nắng cháy da cháy thịt đã làm cho mặt các em đen sạm.

Mỗi đồng tiền kiếm được như chất chứa những nỗi buồn, vì cuộc sống ngày càng khó khăn nên các em phải lăn lộn mưu sinh qua ngày. Đằng sau cái vẻ đẹp diễm ảo của Mũi Né là những khoảng lặng của cuộc sống khó khăn vất vả trên đôi vai của những đứa trẻ ngây thơ.

Lê Khắc Niên

Tin tiêu điểm