Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 26/12/2017 15:53

Nhịp sống sau khi bão đi

Nhịp sống sau khi bão đi

GD&TĐ - Sáng ngày 26.12, tin về cơn bão số 16  không còn nguy hiểm, người dân ở các huyện Trần Đề và TX Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng đã từ nơi trú, tránh bão trở về nhà tiếp tục cuộc sống thường ngày.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết:"Sau khi tin bão suy yếu, không còn nguy hiểm, chính quyền địa phương đã tổ chức xe đưa bà con từ nơi tránh bão về nhà từ lúc 7 giờ sáng. Mặc dù bão đã suy yếu, không còn nguy hiểm với người dân nhưng chính quyền cũng khuyến cáo bà con không chủ quan, phải theo dõi thông tin diễn tiến cơn bão cũng như các tin dự báo thời tiết khác để chủ động ứng phó.

Riêng với các tàu thuyền đánh cá, hiện đã cho các tàu rời nơi trú, tránh bão để trở lại cảng Trần Đề để một số tàu đưa cá lên bờ, đồng thời chuẩn bị cho chuyến ra khơi như lấy nước đá, xăng dầu, lương thực, thực phẩm. Còn lúc nào được phép ra khơi của Bộ đội biên phòng thì bà con mới được tiến hành".

Bà Lâm Thị Hoa (ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề) cho biết: "Rút kinh nghiệm bão số năm năm 1997, đợt này nghe tin có bão, chúng tôi chấp hành theo lệnh của chính quyền, di dời vào nơi an toàn. Những ngày ở nơi trú tránh bão, bà con được chính quyền lo chu đáo về mọi mặt như ăn uống, nghỉ ngơi. Sáng nay hết bão, chính quyền cho xe đưa bà con trở về nhà tiếp tục sản xuất. Bão qua ai cũng mừng".

Chị Nguyễn Thị Hợp (ấp Mỏ Ó) vui vẻ nói: "Cả nhà đi tránh bão, sáng nay về nhà để tiếp tục công việc. Không có bão vào mừng lắm, chứ nếu bão vào thì thiệt hại không thể tính được".

Ông Đặng Ngọc Định (cùng ấp Mỏ Ó) nói: "Cả ấp này nằm gần biển nên khi nghe tin bão ai cũng lo, sẵn sàng di dời, chỉ để lại một người trong coi nhà cửa. Sáng nay về, bà con chúng tôi lại trở lại với nhịp sống thường ngày. Bão không vào là rất mừng".

Tại cảng Trần Đề, các tàu sau mấy ngày di chuyển vào nơi trú tránh bão, sáng nay đã được phép cập cảng để đưa sản phẩm đánh bắt của chuyến đi trước lên bờ và tiếp hàng hóa chuẩn bị ra khơi. Nhiều xe bồn chở xăng dầu, nhiều xe tiếp nước đá hoạt động liên tục khiến cho không khí ở cảng vắng lặng mấy ngày qua nay trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn.

Thượng úy Thạch Ươl, bộ đội biên phòng ở Cảng cho biết" Hiện tại chưa có lệnh của cấp trên cho tàu ra khơi nên chúng tôi sẽ kiểm soát chặt, không cho tàu thuyền ra biển. Bà con hãy yên tâm chờ, khi có lệnh là chúng tôi cho bà con ra biển ngay".

Các trường học ở Sóc Trăng ngày mai, 27/12 sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Cao Xuân Lương