Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 7/7/2017 08:56

Nhiều tín hiệu tích cực với bất động sản

Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016

GD&TĐ - Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các yếu tố: Giá cả, số lượng giao dịch, tính thanh khoản tốt lên, lượng hàng tồn kho giảm, cơ cấu hàng hoá tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của thị trường. 

Đây chính là cơ sở để các chuyên gia cho rằng, 6 tháng cuối năm sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thấp...

Thị trường ổn định

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), 6 tháng đầu năm 2017 giao dịch mua bán, cho thuê bất động sản, nhất là giao dịch nhà ở tiếp tục tăng trưởng ổn định, không có hiện tượng tăng hay giảm đột biến.

Lượng giao dịch nhà ở trung bình hàng tháng vào khoảng 1.300 - 1.500 giao dịch ở 2 thị trường lớn của cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (đây chỉ tính những giao dịch lần đầu tại các dự án mới mở bán, không kể các giao dịch mua đi bán lại, hoặc các giao dịch nhà ở cũ). Lượng giao dịch tăng trung bình khoảng 5% hằng tháng một cách ổn định.

Bên cạnh đó, mặt bằng giá cả bất động sản tương đối ổn định, sự biến động giá tăng trong năm khoảng 2 - 7%. Trong một số dự án đặc thù có sự tăng giá đến 12% song không phải là nhiều. Thêm nữa, tồn kho bất động sản cũng giảm mạnh.

Cơ cấu hàng hoá bất động sản được điều chỉnh hợp lý, phần lớn các nhà chung cư, kể cả các nhà chung cư cao cấp đều được thiết kế có quy mô căn hộ nhỏ và vừa, thậm chí căn hộ chung cư cao cấp chỉ có diện tích 50 - 60 m2, vì vậy tổng giá bán một căn hộ không quá lớn, phù hợp với khả năng chi trả của người mua. Hàng hoá bất động sản phát triển ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, cơ sở vật chất của xã hội.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có bước phát triển đột phá. Có thể nói năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là thời điểm của bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt là tại khu vực miền Trung và miền Nam có nhiều dự án được triển khai như: Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc... Có thể thấy, mặc dù thị trường bất động sản vừa trải qua giai đoạn khó khăn, nhưng về trung và dài hạn thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều cơ hội mạnh mẽ. Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hoá kèm theo là tốc độ đô thị hoá tăng, dự kiến đến năm 2025 đạt 40%, vì vậy, nhu cầu về nhà ở và các công trình dịch vụ đô thị sẽ tăng nhanh...

Tiếp tục tăng trưởng?

Nhận định về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017, ông Nguyễn Văn Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Nhà Phát - cho rằng, cơ bản thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017 sẽ không có xu hướng rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể. Trong đó, những căn hộ trung, cao cấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất với những người có năng lực tài chính. Đặc biệt, phân khúc đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. Bởi lẽ, dân đầu tư sẽ tốn nhiều công sức, tiền bạc nhưng không cho thuê được vì nhu cầu cho thuê đối với đất nền sau xây dựng không cao.

Theo ông Ngọc, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. “Giai đoạn 2017 - 2020 thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Đặc biệt, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) cũng sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, nhất là sau thời điểm 15/8/2017 (ngày Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực thi hành)” - ông Ngọc nói.

Theo Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 thì hàng năm, chúng ta cần xây dựng mới khoảng 100 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhà ở của người dân, công nhân khu công nghiệp. Bên cạnh đó, đời sống của đại bộ phận nhân dân đã được cải thiện đáng kể, thu nhập ngày càng tăng, vì vậy nhu cầu du lịch của người dân tăng nhanh, kéo theo là nhu cầu về bất động sản du lịch cũng tăng rất nhanh trong thời gian gần đây...

Xuân Huy