Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 18/1/2017 20:00

Nhiều sếp ngân hàng không nhận thưởng Tết

Thưởng Tết là câu chuyện khá đau đầu với những ngân hàng đang hoạt động khó khăn.Thưởng Tết là câu chuyện khá đau đầu với những ngân hàng đang hoạt động khó khăn.

Do hoạt động năm qua còn nhiều khó khăn, không ít lãnh đạo ngân hàng đã quyết định không nhận thưởng Tết, còn nhân viên thì được một vài tháng để động viên tinh thần.

Một lãnh đạo của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) xác nhận, trong bối cảnh ngân hàng hậu sáp nhập (nhận sáp nhập Ngân hàng Phương Nam) còn nhiều vấn đề cần giải quyết nên ban lãnh đạo cấp cao từ ban điều hành trở lên, không nhận thưởng Tết.

Tuy nhiên, với cán bộ nhân viên nhà băng, ban lãnh đạo Sacombank đã nhất trí Tết này sẽ thưởng cho mỗi người khoảng 2 tháng lương (tháng thứ 13 và 14) để động viên.

"Ngoài ra, các cá nhân xuất sắc sẽ được thưởng thêm. Các bộ phận kinh doanh hiệu quả, vượt nhiều so với chỉ tiêu đề ra cũng sẽ có thưởng riêng" - Ông nói và cho biết, việc thưởng Tết cho nhân viên là cần thiết để khích lệ tinh thần làm việc của họ, còn bản thân các lãnh đạo chấp nhận "âm thầm" lo cho anh em vui Tết.

Kết thúc năm 2016, Sacombank (nếu không tính Phương Nam) đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 4.000 tỷ đồng. Nhưng do phải trích lập dự phòng cho Ngân hàng Phương Nam lớn nên lợi nhuận chung giảm mạnh.

Tương tự, các ngân hàng khác như Eximbank, DongA Bank... thuộc diện hoạt động khó khăn nên việc thưởng Tết cũng khiến lãnh đạo không khỏi đau đầu.

Một lãnh đạo của Eximbank cho hay, năm nay ban lãnh đạo cấp cao của ngân hàng cũng gần như không có thưởng Tết hoặc chỉ nhận tượng trưng. Riêng với cán bộ nhân viên thì được thưởng tháng 13. "Vì về nguyên tắc, lãnh đạo ngân hàng sẽ nhận thưởng ít hơn nhân viên" - Ông chia sẻ.

Khoảng 3 năm trở lại, Eximbank là ngân hàng liên tiếp đón nhận những tin không mấy khả quan khi đối diện với sự sụt giảm tổng tài sản, cho vay, huy động vốn, lợi nhuận, nợ xấu tăng…

Từ một ngân hàng lãi 3.000 tỷ đồng năm 2011, xuống còn hơn 2.000 tỷ năm 2012, tiếp tục giảm xuống 658,7 tỷ năm 2013 và chỉ vẻn vẹn 56 tỷ đồng năm 2014 và 62 tỷ đồng năm 2015.

Năm 2016, ngân hàng này có sự khởi sắc hơn khi tính riêng quý III, Eximbank đạt 123 tỷ đồng, tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, tổng lợi nhuận trước thuế ghi nhận 202 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 159 tỷ đồng.

Trong khi đó, với Ngân hàng Đông Á - nhà băng đang trong quá trình bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt thì cả "sếp" và nhân viên đều không có thưởng Tết.

"Tuy tình hình hoạt động của ngân hàng cơ bản đã ổn, nhưng vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn. Do đó, năm nay chúng tôi sẽ không có chính sách thưởng Tết" - Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Tùng nói và hy vọng các nhân viên của DongA Bank có sự cảm thông với ngân hàng để cùng vượt qua giai đoạn "sóng gió".

Theo Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm