Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 15/8/2019 09:13

Nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Phối cảnh FLC Quy Nhơn (nguồn Internet)Phối cảnh FLC Quy Nhơn (nguồn Internet)

GD&TĐ - Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận chỉ rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc cấp đất cho Tập đoàn FLC thực hiện Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý khi chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam.

Tại Thông báo kết luận thanh tra số 1348/TB-TTCP vừa được ban hành, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng; thanh tra việc quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thanh tra Chính phủ cho biết, đã thực hiện kiểm tra hồ sơ pháp lý đối với một số dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước, trong đó có dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC).

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy, việc Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế Nhơn Hội tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận đầu tư và tạm bàn giao 180,081 ha đất cho Tập đoàn FLC thực hiện Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý khi chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 là không phù hợp với quy hoạch sân golf Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt.

Sau đó, đến ngày 24/11/2015, Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản đồng ý bổ sung Dự án sân gorl FLC Quy Nhơn golf links vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Đối với Dự án Học viện Golf, Khu biệt thự nghỉ dưỡng Học viện Golf, Công viên Động vật hoang dã không có trong quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. BQL Khu kinh tế Nhơn Hội đã trình UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và cùng các ngành liên quan thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư là không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế đã được Thủ tướng phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ: Việc BQL Khu kinh tế Nhơn Hội trình UBND tỉnh phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh các Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý với diện tích 183,74 ha, diện tích xây dựng 101.854 m2, đến lần điều chỉnh thứ 3 diện tích tăng thành 209,55 ha với diện tích xây dựng 147.110 m2 khi chưa được Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, UBND tỉnh chưa điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là không phù hợp.

Đến nay, UBND tỉnh Bình Định đã trình Bộ Xây dựng cập nhật các dự án này vào nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế.

Theo Thanh tra Chính phủ, BQL Khu kinh tế Nhơn Hội để nhà đầu tư triển khai thi công thực hiện một số dự án khi chưa đủ điều kiện như: Phê duyệt thiết kế - bản vẽ thi công, biện pháp thi công, giấy phép xây dựng, hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định của Luật Xây dựng.

Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC nằm tại xã Nhơn Lý, Quy Nhơn, Bình Định. Dự án có tổng diện tích 1.300 ha, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 20.000 tỉ đồng. Dự án gồm các hạng mục đầu tư chính như: FLC Quy Nhơn Golf Links; Khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC Luxury Resort Quy Nhơn; Khách sạn The Coastal Hill; Khu đô thị FLC Lux City Quy Nhơn; Trung tâm Hội nghị quốc tế 1.500 chỗ...

Thiều Khang

Tin tiêu điểm