Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 17/10/2015 05:00

Nhiều “ông lớn” ngành dầu khí thế giới sắp có mặt tại Việt Nam

Hội nghị và Triển lãm 2015 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) với chủ đề “Petrovietnam - 40 năm hội nhập và phát triển” sẽ được PVN tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (Tp. Hồ Chí Minh), từ ngày 21-23/10.
PVN tổ chức Họp báo công bố Chương trình Hội nghị và Triển lãm: “Petrovietnam - 40 năm hội nhập và phát triển”, ngày 16/10.

 

Dự kiến sẽ có hơn 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia Hội nghị và trưng bày tại Triển lãm. Trong đó có 15 đơn vị thành viên chủ lực của PVN và 59 tổ chức, doanh nghiệp là các đối tác quốc tế lớn trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí đến từ các nước Đông Nam Á, châu Âu, Mỹ và Australia. 

Các đối tác quốc tế lớn trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí đã khẳng định tham gia sự kiện này gồm có Rosneft, Gazprom, Zarubezhneft, Petronas, KNOC, Murphy Oil, SOCAR, JVPC, Yokogawa, Perenco... Ngoài ra còn có 2 khu trưng bày của các doanh nghiệp Hà Lan và Singapore.

Tại buổi họp báo do PVN tổ chức sáng 16/10, Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập cho biết, trong chiến lược phát triển của ngành dầu khí Việt Nam đã định hướng xây dựng PVN thành một tập đoàn kinh tế năng động, có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ. Vì vậy, những trang thiết bị công nghệ dầu khí hiện đại nhất sẽ được mang tới trưng bày và giới thiệu tại Triển lãm. 

Các đơn vị thành viên của PVN cũng sẽ giới thiệu những thành tựu khoa học, công nghệ mới nhất trong tìm kiếm, thăm dò, khai thác; vận chuyển, chế biến dầu khí; các thành tựu quan trọng về năm lĩnh vực cơ bản của Tập đoàn là: Tìm kiếm - Thăm dò - Khai thác; Công nghiệp Khí, Công nghiệp Điện; Công nghiệp chế biến và Dịch vụ kỹ thuật; đồng thời giới thiệu các dự án dầu khí quan trọng.

Theo thông tin từ PVN, một Hội nghị Khoa học Công nghệ quốc tế sẽ là điểm nổi bật của sự kiện quan trọng này. Dự kiến, Hội nghị sẽ thu hút các chuyên gia và lãnh đạo đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực có liên quan tới công nghiệp Dầu khí trong nước và quốc tế, thảo luận các vấn đề nóng bỏng nhất trong lĩnh vực dầu khí hiện nay, cung cấp cho người tham dự một cái nhìn sâu sắc và kịp thời về các vấn đề trong lĩnh vực dầu khí ở Việt Nam, những thành tựu khoa học, những thách thức đang phải đối mặt, những điểm mạnh cần phát huy và những giải pháp cần được áp dụng.

Ngoài ra, với sự tham gia của các nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao nhằm trình bày các quan điểm và tầm nhìn để đưa ngành công nghiệp dầu khí phát triển hơn, ứng phó với những thách thức toàn cầu trong vấn đề môi trường, sự phát triển bền vững... đồng thời cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về những công nghệ mới và nỗ lực hợp tác trong khu vực vì lợi ích chung với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp dầu khí tại Việt Nam đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Nhằm hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2016), Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng cũng đã thông báo kế hoạch tổ chức cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc của ngành Dầu khí" nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời cung cấp thông tin định hướng dư luận xã hội về hoạt động của ngành dầu khí. Thời gian diễn ra cuộc thi bắt đầu từ ngày 16/10/2015 đến hết ngày 30/9/2016.

- Tính đến hết quý III/2015, PVN đã khai thác 21,86 triệu tấn quy dầu, bằng 82,2% kế hoạch năm (tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2014), trong đó khai thác dầu thô đạt 13,96 triệu tấn, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái; Sản lượng khai thác khí đạt 7,9 tỷ mét khối, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2014.

- Trong bối cảnh giá dầu thô sụt giảm mạnh, trung bình 9 tháng năm 2015 là 56,5 USD/thùng, giảm 54,5 USD/thùng (tương đương giảm 49% so với mức giá trung bình 9 tháng cùng kỳ năm 2014) nhưng tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong Tập đoàn vẫn đạt 428,3 nghìn tỷ đồng, bằng 60% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước đạt 89,1 nghìn tỷ đồng, bằng 56% kế hoạch năm.

- Tổng số sáng kiến cải tiến kỹ thuật của PVN là: cấp đơn vị trực thuộc có 1482 sáng kiến đã làm lợi 5.426 triệu USD và 3626 tỷ đồng; cấp Tập đoàn có 30 sáng kiến đã làm lợi 23,95 triệu USD và 2532 tỷ đồng.

(Nguồn: PVN)

Theo tgvn.com.vn