Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 7/12/2017 22:22

Nhiều khó khăn trong hoàn thiện PCCC tại một số chung cư

Người dân bất an khi phải sống trong những chung cư chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC. Ảnh: CTVNgười dân bất an khi phải sống trong những chung cư chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC. Ảnh: CTV

GD&TĐ - Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, tiến độ khắc phục những vi phạm về an toàn PCCC tại các công trình nhà ở cao tầng trên địa bàn TP còn chậm.

Thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho thấy, tính đến ngày 31/5/2017, trên địa bàn TP vẫn còn 79 công trình nhà chung cư thương mại cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Trong số đó, có tới 78 chung cư đã đưa dân vào ở. Một số tòa đã xảy ra hỏa hoạn khiến người dân không khỏi bất an.

Bên cạnh đó, còn 167 toà nhà chung cư phục vụ tái định cư còn tồn tại vi phạm về PCCC. 

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, tiến độ khắc phục công tác PCCC tại những tòa nhà này còn chậm. Cụ thể, mới chỉ có 59 công trình thực hiện xong khảo sát, 47 công trình đã ký hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống PCCC. Tổng mức kinh phí khắc phục tồn tại các công trình này lên tới trên 170 tỷ đồng.

Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, hiện còn khá nhiều công trình nhà chung cư, nhà ở tái định cư chưa đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Một số vấn đề đã được khắc phục ngay nhưng vẫn còn những tồn tại chưa thể giải quyết do nhiều vấn đề liên quan đến công năng sử dụng và kinh phí đầu tư lớn nên cần phải có thêm thời gian.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng đề xuất, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là chủ đầu tư và người dân để cùng triển khai thực hiện. “Có những toà nhà, chính người dân đang sinh sống ở đó lại gây khó khăn cho việc khắc phục vi phạm về PCCC” - Thiếu tướng Hoàng Quốc  Định cho biết.

Để tránh tình trạng tốn nhiều công sức, tiền của khắc phục những vi phạm về an toàn PCCC tại các toà nhà cao tầng, lãnh đạo Cảnh sát PCCC đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, địa phương siết chặt quản lý ngay từ khi xây dựng công trình, và chỉ khi nghiệm thu về an toàn PCCC mới cấp điện, nước và cho phép đưa công trình vào khai thác.

Theo Thanhtra.com.vn