Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 9/6/2015 22:12

Nhiều khách hủy tour đi Hàn Quốc

Trước thông tin dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) lây lan tại Hàn Quốc, nhiều người đặt tour đi Hàn Quốc đã hủy tour hoặc dời lại thời điểm khác.

Đã mua tour cho cả gia đình đi Hàn Quốc vào trung tuần tháng 6 này, nhưng trước tình hình dịch bệnh đang rất nóng, chị Phạm Thanh Hà (Hà Nội) đã quyết định lùi thời gian lên đường. 
“Chắc phải chờ khi nào dịch bệnh yên ổn thì chúng tôi mới khởi hành lại chuyến đi này. Chứ giờ đây sang Hàn Quốc cũng không an toàn. Đi du lịch mà tâm trạng cứ nơm nớp, căng thẳng thì cũng chẳng vui vẻ gì”, chị Thanh Hà chia sẻ.

Doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi thông tin tại chương trình xúc tiến du lịch.


Theo đại diện một doanh nghiệp lữ hành Hà Nội, đến thời điểm này đã có vài trăm khách đi Hàn Quốc trong tháng 6 yêu cầu hủy tour hoặc chuyển sang đi tuyến điểm khác. Trong khi đó, công ty đã đặt cọc vé máy bay và mua dịch vụ của đối tác đến hết tháng 8. 
Do khách đề nghị hủy nhiều nên nhiều tour đoàn cũng sẽ bị hủy. Thường đoàn ghép khách lẻ đi Hàn Quốc số lượng chỉ khoảng 20 khách, nên chỉ 5 - 6 khách đề nghị hủy là sẽ phải hủy tour. Lý do là khung giá dưới 16 khách sẽ ở mức dịch vụ cao, nên không thể bắt khách còn lại chịu thêm tiền được. 
“Tình trạng này sẽ làm doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn, nhưng để đảm bảo an toàn cho khách, chúng tôi cũng đồng ý”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Trong khi đó, tại một số công ty lữ hành, cuối tuần này vẫn có các đoàn du khách khởi hành đi Hàn Quốc theo lịch trình, do vẫn chưa nhận được khuyến cáo hạn chế chính thức nào từ phía Hàn Quốc. 
Theo bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc Truyền thông - Tiếp thị Vietravel, nhiều khách của công ty đã hủy tour đi Hàn Quốc và chuyển tour sang đi Nhật Bản. Những trường hợp này, công ty đều hỗ trợ tối đa cho khách hàng và không tính phí. 
Đối với những khách vẫn quyết định đi du lịch Hàn Quốc, công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ việc phòng chống dịch cho khách như trang bị khẩu trang y tế, có nhân viên tư vấn và hướng dẫn viên được đào tạo thêm kỹ năng chăm sóc khách hàng. 

Đồng thời công ty cũng cập nhật liên tục thông tin về phòng dịch MERS-CoV cho khách. “Vietravel cũng đã làm việc với bảo hiểm để tính toán mở rộng quyền lợi cho khách hàng tham gia tour Hàn Quốc dịp này”, bà Việt Hương khẳng định.

Theo đại diện Văn phòng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam, hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã liên hệ để xác định thông tin về tình hình dịch MERS-CoV tại Hàn Quốc, nhằm tư vấn cho du khách. KTO tại Việt Nam cũng đã gửi thông báo tới các công ty du lịch về dịch bệnh MERS-CoV. 

Theo đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc đang có những giải pháp tích cực để kiểm soát dịch bệnh. Các trường hợp mắc bệnh, nghi tiếp xúc với người bệnh và các bệnh viện điều trị đều nằm ở thành phố Peongtaek, cách xa các địa điểm vui chơi giải trí và du lịch nổi tiếng như Everland, Seoul, Nami, Gyeongju, Busan hay Jeju... 

Khách du lịch tới Hàn Quốc không có cơ hội tiếp xúc với những bệnh nhân này, nên hầu như không có khả năng nhiễm bệnh. Nếu du khách xuất hiện những biểu hiện như sốt cao, ho, khó thở trong khi đi du lịch Hàn Quốc thì có thể liên lạc tới số điện thoại tư vấn của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc là 1.330 để nhận hướng dẫn, xét nghiệm, cũng như điều trị kịp thời từ các cơ quan chức năng. 

“Hiện chưa phát hiện trường hợp du khách nước ngoài nào có dấu hiệu lây nhiễm MERS-CoV", ông Kang Sungghil, Trưởng đại diện KTO tại Việt Nam khẳng định trong thư gửi đến các công ty du lịch Việt Nam.

Theo đại diện KTO, năm 2014, có hơn 140.000 người Việt Nam đi du lịch Hàn Quốc. Với các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV đang được Hàn Quốc triển khai như hiện nay, dự đoán sẽ không tác động lớn đến số lượng khách Việt Nam sang Hàn Quốc trong năm 2015 này.


Bộ VHTTDL đã có công văn gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh, thành, Hiệp hội Du lịch, khuyến cáo không nên đưa du khách đến vùng đang có dịch bệnh MERS-CoV và chủ động kiểm soát những đoàn khách từ vùng đang có dịch về Việt Nam. 

Khi đón các đoàn khách đến từ các thị trường liên quan dịch bệnh, các doanh nghiệp du lịch cần hợp tác với cơ quan y tế tại các cửa khẩu thực hiện đầy đủ thủ tục kiểm tra sức khỏe cho du khách theo đúng quy định của Bộ Y tế.


 

 

 

 

Theo baotintuc