Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 22/8/2018 20:59

Nhiều công ty đa cấp dính án phạt và tước giấy phép hoạt động

Buổi họp của công ty đa cấp Network Hoàng Kim - một công ty bán hàng đa cấp đã bị xóa sổ. Ảnh: Network Hoàng Kim.Buổi họp của công ty đa cấp Network Hoàng Kim - một công ty bán hàng đa cấp đã bị xóa sổ. Ảnh: Network Hoàng Kim.

GD&TĐ - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, qua các hoạt động kiểm tra chuyên ngành, đã ban hành các quyết định xử phạt đối với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sản xuất Thương mại Quốc tế Greenlife (địa chỉ trụ sở chính: Thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) bị phạt tiền 510 triệu đồng về các vi phạm như: Hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Sở Công Thương.

Không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.     

Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp và nhiều vi phạm khác.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với doanh nghiệp này.

Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (địa chỉ trụ sở chính: 100  -102 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ  Chí Minh) bị phạt tiền 170 triệu đồng về các vi phạm không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa có xác nhận bằng văn bản của Sở Công Thương tỉnh, thành phố đó về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp

Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Ký kết hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp không bằng hình thức văn bản hoặc không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.

Không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phạt tiền 240 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam (địa chỉ trụ sở chính: Số 141, đường Cộng hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Công ty này đã vi phạm các lỗi như thực hiện không đúng, không đầy đủ việc công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác cho nhà phân phối vượt quá 40% doanh số bán hàng trong năm.

Chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp không đúng chương trình trả thưởng đã đăng ký cùng nhiều sai phạm khác.

Theo Thanhtra.com.vn

Tin tiêu điểm