Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 25/9/2015 10:20

Nhặt sản vật tiến vua, dân kiếm tiền triệu

 Người dân đi nhặt hải sâm trên biển Thuận An Người dân đi nhặt hải sâm trên biển Thuận An

GD&TĐ - Trong những ngày gần đây, người dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ đi nhặt hải sâm trôi dạt vào bờ biển

Theo lí giải của ông Nguyễn Quang Vinh Bình - Chi cục trưởng Chi cục quản lý nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế, đây là hiện tượng rất lạ, do sự thay đổi của dòng hải lưu khiến hải sâm dạt vào bờ biển Thừa Thiên - Huế.

Ông Nguyễn Văn Minh (67 tuổi, trú thôn An Hải) cho hay: Từ nhỏ đến giờ ông chưa từng chứng kiến lượng hải sâm lớn  đến như vậy dạt vào bờ như lần này. Người dân chỉ cần thức dậy vào buổi sáng sớm đi dọc bờ biển sẽ dễ dàng nhìn thấy hải sâm trôi dạt vào bờ. 

"Đây là một hiện tượng lạ vì hải sâm thường sống ở đáy biển, đánh bắt rất khó. 3 hôm trước nhiều người ra biển trong một buổi sáng có mang về cả bao tải hải sâm tươi. Tuy nhiên, đến sáng 24/9 đã không thấy dạt vào bờ nữa", ông Minh cho hay.

 Theo một số ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm, hải sâm dạt vào bờ biển Thuận An chủ yếu là loài vú trắng, con to nhất bằng ngón chân cái người lớn, trên thân có những chấm trắng. 

Ông Nguyễn Văn Bòn - một thợ lặn gắn bó cả đời với biển Thuận An - cho biết: “Tôi làm nghề thợ lặn ở khu vực Thuận An đã 20 năm rồi nhưng chưa bao giờ lặn được hải sâm ở đây, biển Thuận An mùa này thường là có sóng nhưng đánh bật cả hải sâm lên bờ là lần đầu tiên tui thấy”.

 Người dân thị trấn Thuận An phấn khởi vì hải sâm tươi có giá trị kinh tế cao

Trong lúc đó ông Ngô Bun trong hai ngày trước đó nhặt được gần 2 kg hải sâm vui mừng cho hay:  "Đây là “lộc trời cho” bởi hải sâm có giá trị rất cao, từ hơn 500 ngàn đến hơn 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên cũng chính vì hải sâm quý và bổ nên nhiều người dân nhặt được hải sâm không bán mà đem về ăn hoặc phơi khô ngâm rượu uống".

Về vấn đề hải sâm trôi vào biển Thuận An, ông Hoàng Phước - Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An - nhận định: Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra ở địa phương. Hải sâm trôi dạt vào biển có thể do sự biến đổi của một rạn san hô nào đó khiến hải sâm phải di chuyển.

Lí giải hiện tượng bất ngờ hải sâm trôi vào bờ biển Thừa Thiên Huế với số lượng lớn, TS. Nguyễn Quang Vinh Bình cho biết thêm: “Hải sâm là loài có giá trị kinh tế cao. Việc hải sâm trôi vào bờ biển tại Huế là một điều bất thường nhưng xét ở góc độ ngành thủy sản là một điều bình thường. 

Điều này liên quan đến tập tính di cư theo đàn của thủy sản do tác động của các yếu tố dưới đại dương như dòng thủy triều, san hô, môi trường sinh sống… Cũng như hiện tượng ngao sò rất ít khi di chuyển nhưng trong 1 ngày bỗng thấy tập trung nhiều ở một chỗ; hiện tượng hàng ngàn con hải sâm tập trung ở bãi biển Phú Quốc cách đây vài ngày… Chúng tôi sẽ xem xét, nghiên cứu hiện tượng này”. 

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm