Nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Nhẹ thì rút kinh nghiệm, nặng có thể truy tố…

ĐĂNG CHUNG - 15:00 11/12/2019
Phó Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học phát biểu tại buổi thông tin báo chí. Phó Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học phát biểu tại buổi thông tin báo chí.

Bệnh viện xin nhận lỗi

Ngày 9/12, bản tin Chuyển động 24h, kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại Khoa Vi sinh y học, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn “Hàng nghìn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”.

Ngay sau đó, ban lãnh đạo bệnh viện này đã tổ chức họp khẩn với các khoa, phòng liên quan để làm rõ. Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học.

Ông Phạm Thanh Học cho biết, tại cuộc họp chiều 9/12, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận sự việc. Theo đó, từ tháng 9 - 11/2019, Khoa Vi sinh y học tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên máu của 80 bệnh nhân.

Qua rà soát, chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của chương trình Chuyển động 24h.

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 10/12, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm HIV, viêm gan B và ELISA tại BVĐK Xanh Pôn.

Bệnh viện tạm đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam – kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh – kỹ thuật viên.

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

“Lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót. Mong các cơ quan báo chí, người dân, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan…”, ông Phạm Thanh Học thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Học cũng cho biết, các vị lãnh đạo cao nhất của Hà Nội khi nghe thông tin đều rất sốc. “Vụ việc phức tạp như thế này rất khoát chúng ta cần có thời gian kiểm tra, thậm chí là điều tra khi cần thiết. Nếu nhẹ ít nhất kiểm điểm rút kinh nghiệm, nặng có thể truy tố…”, ông Học nói.

 Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thông tin với báo chí về sự việc.

Làm rõ động cơ để xử lý thỏa đáng

Liên quan đến sự việc, ngày 10/12, Chủ tịch TP Hà Nội đã giao Giám đốc Sở Y tế xác minh thông tin; Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo trước ngày 15/12.

Theo phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Trần Thị Nhị Hà, việc làm của cán bộ BVĐK Xanh Pôn là sai quy trình khám, chữa bệnh và xét nghiệm. Sở đã yêu cầu BVĐK Xanh Pôn giải trình, báo cáo. BVĐK Xanh Pôn phải chấn chỉnh quy trình xét nghiệm, khám chữa bệnh, chấm dứt hành vi sai phạm.

“Quan điểm của Sở là tập thể hay cá nhân nào sai phạm đều phải xử nghiêm và với hình thức kỷ luật cao nhất” - bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Ngày 10/12 trao đổi với Báo GD&TĐ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng, vụ việc xảy ra tại Khoa Vi sinh, của Bệnh viện Xanh Pôn là rất đáng tiếc và khó có thể chấp nhận được. Để xem xét trách nhiệm của những cá nhân có liên quan, cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra làm rõ động cơ.

“Đây là hành vi của những cá nhân có chức vụ, quyền hạn, được phân công thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác khám chữa bệnh...”, LS Thơm nói.

LS Thơm nhấn mạnh, nếu có căn cứ xác định vụ lợi, hoặc lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì sẽ có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, nếu các cá nhân làm trái công vụ để vụ lợi từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo định khoản tăng nặng của Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngày 10/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đề nghị khẩn trương xác minh thông tin. Yêu cầu BVĐK Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có). Đề nghị Sở Y tế kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn, thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn hiện hành. Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc