Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 22/9/2017 14:42

Nhân lực chất lượng cao từ liên kết đào tạo

Nhân lực chất lượng cao từ liên kết đào tạo

GD&TĐ - Là một trong những ngành nghề đặc thù đòi hỏi sinh viên trường y ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường ngoài giờ thực hành còn phải đi thực tế tại các cơ sở y tế. Liên kết đào tạo giữa bệnh viện, viện nghiên cứu - trường học là cơ hội để nâng cao tay nghề, mở mang kiến thức cho sinh viên. Đây cũng là thời điểm các bệnh viện đặt hàng, lựa chọn và đào tạo chuyên sâu cho sinh viên chuyên ngành bệnh viện đang thiếu.

Học việc tại cơ sở

Liên kết đào tạo giữa bệnh viện với trường học không còn là chuyện lạ khi các bệnh viện đang tiến dần tới việc tự chủ tài chính, cần nhiều bác sĩ giỏi để thu hút bệnh nhân còn các trường học luôn muốn biết nhu cầu của các cơ sở y tế để đào tạo trúng và đúng.

Trường ĐH Y tế Công cộng được biết đến là đơn vị luôn đi đầu trong việc lắng nghe ý kiến các nhà tuyển dụng. Do vậy, hàng năm, nhà trường đều tổ chức các buổi gặp gỡ giữa sinh viên, lãnh đạo nhà trường với các nhà tuyển dụng để nghe ý kiến phản hồi của đơn vị sử dụng nhân lực do nhà trường cung cấp. Theo Phó Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Nguyễn Thanh Hương, những ý kiến đóng góp của nhà tuyển dụng sẽ giúp nhà trường điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của xã hội, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo. Đây cũng là cơ hội để sinh viên trong trường gặp mặt các nhà tuyển dụng, lắng nghe yêu cầu trong công việc để tự đánh giá năng lực và điều chỉnh cách học, thu thập kiến thức, đáp ứng nhu cầu công việc sau này.

Cũng là cơ sở đào tạo nhân lực ngành y, Học viện Y Dược học cổ truyền thường xuyên ký kết với các bệnh viện trong việc hợp tác đào tạo. Theo TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc học viện, nhiều năm nay, học viện đều liên kết gửi sinh viên đến học tập tại nhiều bệnh viện lớn như Viện Nhi Trung ương, Bạch Mai, Việt Đức… trong đó Bệnh viện E là nòng cốt, là nơi đào tạo thực hành chủ yếu của các sinh viên. Để mở rộng cơ hội học tập, thực hành cho sinh viên, học viện và Bệnh viện E có thỏa thuận hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học. GS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E đánh giá, sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và bệnh viện không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên mà còn đem lại cơ hội cho đội ngũ bác sĩ, giảng viên của 2 đơn vị trong việc nâng cao trình độ, năng lực.

Cơ hội việc làm cho sinh viên: Trường - viện cùng bắt tay

Để kết nối nhu cầu tuyển dụng nhân lực y tế của các cơ sở y tế, bệnh viện, các công ty dược, thiết bị y tế với sinh viên, học viên và bác sĩ, cử nhân cũng như định hướng phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường cho sinh viên, Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức ngày hội việc làm. Chương trình nhanh chóng quy tụ được sự tham gia của hàng chục đơn vị tuyển dụng trực tiếp với yêu cầu công việc, chế độ đãi ngộ rõ ràng. Trước những nhu cầu tìm kiếm thông tin của ứng viên, Ban tổ chức phải tổ chức thêm buổi đối thoại của lãnh đạo một số bệnh viện với 200 sinh viên, bác sĩ, cử nhân nhằm giải đáp thắc mắc về nghề, về chế độ, điều kiện làm việc.

Là một nhà tuyển dụng, GS Lê Ngọc Thành cho biết: Ngoài việc tìm nguồn nhân lực từ chính sinh viên thực tập tại bệnh viện, ban giám đốc cũng mở rộng cơ hội tìm kiếm nguồn nhân lực cao tại các trường đào tạo y khoa trong cả nước. Theo GS Thành, để trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người dân trong và ngoài nước, bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đồng thời mở thêm nhiều chuyên khoa nên nhu cầu tuyển dụng rất lớn (120 bác sĩ, 48 cử nhân). Do vậy, bệnh viện đã tiếp nhận hồ sơ của ứng viên từ ngày hội việc làm của sinh viên ngành y, đồng thời tổ chức gặp mặt hơn 50 bác sĩ nội trú chuẩn bị tốt nghiệp năm 2017 của Trường ĐH Y Hà Nội đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm. GS Thành khẳng định: Để tuyển dụng được nguồn nhân lực có chất lượng cao, bệnh viện thực hiện một số chế độ đãi ngộ đối với bác sĩ nội trú như phụ cấp, cử đi học tập tại nước ngoài nếu đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ…

Đại diện cho đơn vị đào tạo, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Nguyễn Đức Hinh chia sẻ, các bác sĩ nội trú được đào tạo tại Đại học Y Hà Nội mới chỉ là bước khởi đầu cho một quá trình khám chữa bệnh của người thầy thuốc. Các bác sĩ nội trú muốn trở thành một người thầy thuốc giỏi, thì các bệnh viện sẽ là nơi chắp cánh cho các bác sĩ thực hiện ước nguyện này.

Theo TS Vũ Đình Thiểm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), không thể phủ nhận khả năng ngoại ngữ, tin học và phần mềm ứng dụng cũng như hệ thống kiến thức của sinh viên y tế công cộng. Nhưng qua làm việc thực tế, nhà trường cần tăng cường thời gian thực tập để các em hiểu rõ hệ thống y tế. Bên cạnh đó, trang bị thêm phương pháp nghiên cứu cho sinh viên, tránh nặng lý thuyết, dạy sinh viên cách kết hợp định tính - định lượng trong nghiên cứu… đồng thời mở rộng địa bàn thực tập thông qua liên kết đào tạo.

Kiều Thanh