Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/2/2018 17:22

“Nhân ái xứ Đoài” tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Ban tổ chức Chương trình trao quà tượng trưng cho đại diện UBND huyện Thạch ThấtBan tổ chức Chương trình trao quà tượng trưng cho đại diện UBND huyện Thạch Thất

GD&TĐ - Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, vừa qua tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội), Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư Xứ Đoài Mây Trắng tổ chức chương trình “Nhân ái xứ Đoài”.

Chương trình là tấm lòng, tình cảm của gia đình nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng (1942-2017), tác giả cuốn tiểu thuyết “Xứ Đoài mây trắng” gửi tới người dân xã Chàng Sơn nói riêng và người dân xứ Đoài nói chung.

Chương trình gồm chuỗi hoạt động ý nghĩa: Khám bệnh tổng quát, phát thuốc miễn phí cho 500 người tại xã Chàng Sơn và trao tặng 1.000 suất quà Tết (mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng) cho các hộ nghèo.

Đặc biệt Chương trình còn dành tặng 50 chiếc xe đạp, mỗi chiếc xe trị giá gần 2 triệu đồng, cho học sinh nghèo vượt khó; một số bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Chàng Sơn nói riêng và toàn bộ huyện Thạch Thất nói chung.

Chia sẻ về Chương trình, ông Nguyễn Khương Duy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xứ Đoài Mây Trắng – cháu ngoại nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng cho biết:

Sở dĩ gia đình phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình từ thiện này là vì muốn tiếp nối truyền thống của gia đình, đồng thời báo đáp cũng như thực hiện mong muốn của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng.

Sinh thời, thông qua cuốn tiểu thuyết “Xứ Đoài mây trắng”, nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng yêu tha thiết người dân quê mình và mong muốn cuộc sống tốt đẹp cho người dân nơi đây.

Mặc dù nhà văn đã qua đời nhưng thế hệ cháu con trong gia đình vẫn tiếp nối bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với mong muốn nối vòng tay lớn, chung tay xoa dịu nỗi đau cho những gia đình bất hạnh và góp phần đem đến một cái Tết ấm no cho mọi người dân.

Để đưa hình ảnh người nông dân Chàng Sơn nói riêng và người nông dân Xứ Đoài nói chung ra thế giới, sắp tới Công ty Cổ phần đầu tư Xứ Đoài Mây Trắng sẽ tổ chức dịch và xuất bản cuốn tiểu thuyết “Xứ Đoài mây trắng” ở Hàn Quốc và một số nước khác.

Trong khuôn khổ Chương trình còn diễn ra lễ cầu siêu, cầu quốc thái dân an tại chùa Thầy và chương trình nghệ thuật “Âm vang cội nguồn” với màu sắc nghệ thuật dân gian như: Hát Chèo, Quan họ, hát Văn, Ca trù, diễn tấu nhạc dân tộc…

Tên gọi Xứ Đoài được bắt nguồn từ ý nghĩa Đoài là hướng Tây tính theo trung tâm Thành Thăng Long. Nói tới Xứ Đoài phải nhắc tới núi Tản Viên, ngọn núi thiêng gắn với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, được coi là núi tổ của toàn bộ hệ thống long mạch của nước ta. Vùng đất này được mệnh danh là “Hạ Long cạn của Xứ Đoài” bởi có mười sáu ngọn núi lạ nổi lên giữa vùng đồng bằng trù phú tại vùng chùa Thầy. Nơi đây địa linh sinh nhân kiệt, người dân Xứ Đoài tự hào có Hai Bà Trưng, Phùng Hưng, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi, … Nối bước tiền nhân, đất lành sinh danh nhân Đào Duy Anh, Tản Đà, Nguyễn Đình Thi, Quang Dũng, Tô Hoài,…

Hoài Nam

Tin tiêu điểm