Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 22/2/2017 04:07

Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu sắp thăm Việt Nam

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật BảnNhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản

Nhận lời mời của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 đến ngày 5/3/2017 - thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Dự kiến trong chuyến thăm, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có các cuộc gặp và chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp cựu lưu học sinh Việt Nam từng du học tại Nhật Bản, gặp gỡ các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu Việt Nam, tiếp đại diện công dân Nhật Bản tại Việt Nam, tiếp tình nguyện viên Tổ chức Hợp tác Hải ngoại Nhật Bản, thăm Bảo tàng Sinh vật học, Đại học Quốc gia Việt Nam và thăm thành phố Huế.

Chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản mang ý nghĩa giao lưu hữu nghị quốc tế, sẽ đánh dấu trang lịch sử mới trong quan hệ Nhật Bản và Việt Nam.

Nhà vua Akihito sinh ngày 23/12/1933. Ngài lên ngôi ngày 7/1/1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhà vua Hirohito băng hà.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua là "biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân". Nhà vua có được vị thế này là nhờ vào "ý nguyện của nhân dân, người thực sự có quyền lực tối thượng".

Theo Vân Anh
Lao Động

Tin tiêu điểm