Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/8/2018 21:25

Nhà hai tầng đổ nhào xuống sông, trường học sập do mưa lớn

GD&TĐ - Mưa lớn kéo dài ở Thanh Hóa khiến đất đá tràn xuống gây sập một trường tiểu học, nhiều ngôi nhà bị sạt lở, dân phải di dời.

Sáng 30/8, căn nhà hai tầng của một hộ dân ở thị trấn Quan Sơn bị đổ sụp và cuốn xuống lòng sông Lò.

 
Căn nhà kiên cố ở Quan Sơn bị dòng sông cuốn đi

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), cho biết ngôi nhà bị đổ sập nằm trên tuyến đường mới nối từ xã Trung Thượng đi Sơn Lư và nằm sát mép sông.

"Đây là ngôi nhà nằm trong diện nguy cơ sạt lở nên người và tài sản đã được chính quyền cho di dời trước đó", ông Đạt nói.

Căn nhà hai tầng bị xé toạc, đổ sụp xuống sông Lò sáng nay.

Căn nhà hai tầng bị 'xé toạc', đổ sụp xuống sông Lò sáng nay.

Tại huyện biên giới Quan Hoá, mưa lớn cũng gây sạt lở nhiều nơi, nhiều nhà cửa hư hỏng. Thầy Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Sơn (huyện Quan Hóa), cho hay mưa lớn kéo dài khiến đất đá trên sườn đồi tràn xuống làm một căn nhà của trường này bị sập hoàn toàn lúc 18h hôm 29/8.

Khu trường sập gồm ba phòng học và hai phòng chức năng. "Rất may lúc nhà đổ không có thầy cô hay học trò ở trong nên không có thiệt hại về người", thầy Phúc nói.

Theo thầy Phúc, hiện trên địa bàn vẫn có mưa lớn nên khu trường sáu phòng học khác cũng đứng trước nguy cơ lún sụt. Thầy cô và người dân đang vận chuyển đồ đạc ra ngoài để tránh thiệt hại.

"Phòng học sập cận ngày khai giảng khiến hoạt động của nhà trường bị ảnh hưởng lớn", thầy hiệu trưởng cho hay.

Khu phòng học ở trường Tiểu học Trung Sơn bất ngờ đổ sập trước thềm năm học mới.

Khu phòng học ở trường Tiểu học Trung Sơn bất ngờ đổ sập trước thềm năm học mới.

Ông Ngô Phi Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, cho biết căn nhà bị sập vốn là phòng học cũ của trường Mầm non Trung Sơn mới được chuyển giao lại cho trường tiểu học sử dụng.

Mưa lớn hai ngày qua cũng gây thiệt hại nặng cho nhiều hộ dân ở các xã Trung Sơn và Trung Thành, huyện Quan Hoá. Tại bản Tang, xã Trung Thành, sạt lở đã làm hai ngôi nhà của gia đình ông Hà Văn Xuôi và ông Hà Văn Thương sập hoàn toàn.

Tại xã Trung Sơn, nước sông Mã đang dâng cao gây ra tình trạng sạt lở nặng nhiều điểm ven sông. Một căn nhà của ông Hà Văn Thuật ở bản Bó nằm rìa sông đã bị sập. Hàng chục hộ dân khác bị nước lũ tràn qua nhà, ngập trong bùn đất.

Nhiều nhà dân ở bản Co Me, xã Trung Sơn ngập trong bùn đất.

Nhiều nhà dân ở bản Co Me, xã Trung Sơn, ngập trong bùn.

Hiện chính quyền địa phương các xã Trung Thành, Trung Sơn, di dời khẩn cấp các hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở tới nơi an toàn.

Hầu hết các tuyến đường liên bản ở Trung Thành bị sạt lở nặng khiến người dân đi lại rất khó khăn. Mưa lớn cũng khiến quốc lộ 15A đoạn qua xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, ngập sâu nhiều điểm, giao thông qua đây bị ách tắc hoàn toàn.

Theo Lam Sơn
Ngoisao.net

Tin tiêu điểm