Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 11/6/2015 22:30

Nguyên cán bộ quận ủy Cầu Giấy bị đề nghị 16- 18 năm tù

Trong phần luận tội chiều 11/6, đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo là coi thường tính mạng con người, cần xử lý nghiêm khắc.

Bị cáo Lê Trung Kiên
Bị cáo Lê Trung Kiên

Như đã đưa tin, ngày 11/6, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xử xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Trung Kiên (SN 1971, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội, cùng các đồng phạm về tội “giết người”.

Các đồng phạm của Kiên gồm Nguyễn Kim Bình (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (SN 1980, ở Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (SN 1992, ở Thanh Xuân, Hà Nội). Cùng bị đưa ra xét xử trong vụ án còn có bị cáo Nguyễn Quốc Văn (SN 1963, ở Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Trước đó, vào ngày 20/5, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án trên ra xét xử. Tuy nhiên, do vắng mặt luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, luật sư của bị cáo Lê Trung Kiên có đơn xin hoãn xử, đồng thời đại diện bị hại cũng vắng mặt, nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, ông Kiều Hồng Thành, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hằng Anh và Nguyễn Quốc Văn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản) có quan hệ với nhau trong lĩnh vực xây dựng. 

Quá trình làm ăn, Văn nợ ông Thành 2 tỷ đồng. Từ năm 2013, ông Thành mượn Văn 2 chiếc máy lu. Hai người nhiều lần đòi tiền nhau nhưng không thống nhất được chuyện trả nợ. Tháng 6/2014, ông Thành thuê Bùi Minh Chuyên nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở công ty của Văn.

Giữa tháng 7/2014, Lê Trung Kiên, bạn của vợ chồng Văn, đã đồng ý cho Nguyễn Kim Bình chỉ đạo đàn em đánh dằn mặt ông Thành. Ngày 3/8/2014, Nguyễn Kim Bình đã thuê Hoàng Anh Tuấn, Lê Hồng Thuận với giá 30 triệu đồng để đánh ông Thành. Bình đưa trước cho Tuấn 3 triệu đồng và hẹn sau khi xong việc sẽ đưa nốt.

Sáng 5-8-2014, Thuận chạy xe máy đến đón Tuấn và cả hai đến rình gần nhà ông Thành. Khi ông Thành lái ôtô ra khỏi nhà thì cả hai đuổi theo. Thuận và Tuấn giả vờ lái xe chạm vào đầu xe ôtô của ông Thành.

Khi ông Thành hạ kính bên cửa ghế lái xuống và hỏi “đi đứng kiểu gì thế” thì Tuấn nhảy từ trên xe máy xuống đâm hai nhát khiến ông Thành tử vong tại chỗ.

Gây án xong, cả hai được Bình trả thêm 27 triệu đồng. Tuấn và Thuận chia nhau mỗi người 15 triệu đồng.

Trong ngày đầu tiên xét xử trở lại, đại diện VKS nhận định, bị cáo Tuấn đóng vai trò chủ đạo khi đã thỏa thuận giá cả và chuẩn bị hung khí trực tiếp đâm anh Thành. Bị cáo này có nhân thân xấu, vì tiền mà bất chấp tính mạng con người, cần loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Do đó, VKS đề nghị tuyên mức án tử hình đối với bị cáo Tuấn.

Bị cáo Bình đóng vai trò khởi xướng, đã bỏ tiền thuê người giết nạn nhân. Bị cáo cũng có có nhân thân xấu và có tiền án tiền sự. Bị cáo đã chỉ đạo đánh dằn mặt nạn nhân để cảnh cáo, nhưng hậu quả khiến anh Thành tử vong nên bị cáo phải chịu hậu quả này. VKS đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Bình

Bị cáo Thuận đóng vai trò giúp sức để Tuấn giết ông Thành, bị VKS đề nghị mức án 18- 20 năm tù giam.

VKS cho rằng, bị cáo Kiên chỉ muốn Bình cho đàn em đánh dằn mặt anh Thành chứ không muốn tước đoạt tính mạng nạn nhân, nhưng đã để dẫn đến hậu quả khiến nạn nhân tử vong, nên bị cáo này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự tội Giết người.

Bị cáo cũng được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ do có nhân thân tốt, đã khắc phục một phần hậu quả, là cán bộ có nhiều thành tích trong lao động, có nhiều bằng khen. VKS đề nghị xử bị cáo Kiên mức án 16-18 năm tù

Đối với bị cáo Văn, dù biết Kiên có liên quan đến vụ án, nhưng vì chỗ bạn bè, do nể nang nên đã cản trở đến cơ quan điều tra trong việc không tố giác tội phạm. VKS cũng đề nghị giảm nhẹ một phần cho bị cáo này do có thái độ thành khẩn, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt. VKS đề nghị tuyên bị cáo Văn mức án 12-14 tháng tù giam.

Phiên xét xử sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày mai (12/6).

Theo hanoimoi