Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/10/2017 09:23

Nguy cơ cuốn trôi hàng trăm nhà ở Quảng Ngãi, Đà Lạt thiệt hại 55 tỷ do mưa lũ

 Sạt lở ở Đà Lạt. Ảnh: VOV. Sạt lở ở Đà Lạt. Ảnh: VOV.

GD&TĐ - Hàng trăm ngôi nhà mép biển tại Quảng Ngãi có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào, sạt lở đất ở Đà Lạt khiến 3 người chết, ước tính thiệt hại 55 tỷ đồng là cập nhật mới nhất những ảnh hưởng do tình hình thời tiết mưa dông kéo dài của Quảng Ngãi và Đà Lạt trong mùa mưa bão đang diễn ra tại các tỉnh phía Nam.

Thực trạng hàng trăm ngôi nhà của các hộ dân sống tại thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang bị đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản khi hàng ngày do ảnh hưởng của thời tiết xấu mùa mưa bão, mưa dông kèm triều cường, sóng mạnh dữ dội.

Theo chính quyền địa phương, việc di dời chỉ là giải pháp trước mắt, nếu không có kè, nguy cơ biển còn xâm thực toàn bộ khu vực. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho khu dân cư trên, phải làm bờ kè kinh phí ít nhất là 70 tỷ đồng, huyện không có khả năng. Do đó, địa phương đã báo cáo gửi chính quyền tỉnh để xem xét đầu tư bảo vệ an toàn người dân.

Nói về thực trạng, ông Ngô Văn Thính - Chủ tịch UBND xã Bình Trị thông tin, trong 5 năm qua, sóng biển đã xâm thực khu dân cư đe dọa hàng trăm gia đình người dân giáp biển.

Tối 26/10, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cho biết đã đi kiểm tra hiện trường tình trạng sóng biển xâm thực dữ dội, đang uy hiếp các ngôi nhà tại thôn Lệ Thủy. Đơn vị đã chỉ đạo cho chính quyền triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho số hộ nằm ở khu vực sát mép biển.

Tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng, mưa lớn kéo dài và liên tục đã làm thiệt hại về người, khiến nhiều khu vực sản xuất, các công trình công cộng bị ngập úng, hư hỏng và sạt lở nghiêm trọng

Theo Phòng kinh tế thành phố Đà Lạt, từ đầu mùa mưa đến nay mưa lũ đã làm 6 người thương vong, 26 căn nhà bị tốc mái và đổ sập, hơn 10 bờ taluy, kè đá ở các công trình giao thông bị sạt lở nghiêm trọng ít nhất 23 ha nhà kính, nhà lưới và 146ha rau-hoa bị hư hỏng, ngập úng... ước tính tổng thiệt hại khoảng 55 tỷ đồng.

Hiền Phạm (T/h)

Tin tiêu điểm