Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 4/11/2017 17:13

Người viết tình ca trên miền sơn cước Vũ Quang

Thầy giáo Nguyễn Tiến Phong (người đứng đầu tiên bên trái) đã được nhận nhiều giấy khen của huyện Vũ Quang, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Công đoàn GDVN.Thầy giáo Nguyễn Tiến Phong (người đứng đầu tiên bên trái) đã được nhận nhiều giấy khen của huyện Vũ Quang, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Công đoàn GDVN.

GD&TĐ - Những ca từ da diết và giọng hát như khơi dậy cả một trời thương nhớ ấy là ấn tượng về anh trong lần gặp đầu tiên, khiến tôi không thể nào quên. Đó là thầy giáo Nguyễn Tiến Phong – Phó Bí thư Đảng Bộ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang (huyện Vũ Quang- tỉnh Hà Tĩnh).

Người viết tình ca miền sơn cước”

Vào một sáng mùa thu, chúng tôi được dự lễ khai giảng năm mới, không khí long trọng. Thầy giáo Nguyễn Tiến Phong xuất hiện trên sân khấu với tiếng hát ấm áp. Thầy Phong hát say mê, chuyên nghiệp đến nỗi nhiều học sinh và khách dự lễ khai giảng tưởng anh là ca sĩ được trường mời về dự lễ khai giảng.

Thầy Phong được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phân công về giảng dạy môn Lịch sử tại trường THPT Đức Thọ, cách nhà gần 20km. Nhưng công tác tại trường THPT Đức Thọ chưa được bao lâu, thầy lại có quyết định điều động lên công tác tại huện miền núi Vũ Quang - một huyện mới vừa được thành lập, lại là vùng đất khó khăn nhất của Hà Tĩnh. Tuổi trẻ và những cống hiến lại cùng thầy Phong vui vẽ lên đường.

Những buổi học đầu tiên chưa có trường, thầy Phong và trò phải học nhờ tại trường Tiểu học Hương Đại. Vất vả, thiếu thốn mọi bề cũng không thể cản được khao khát đến trường của thầy và trò. Càng không thể làm nhụt ý chí của những giáo viên trẻ mang trái tim nhiệt huyết với nghề như thầy Phong.

Tình yêu nghề, tình thương đối với những học trò nơi miền núi heo hút trong thầy Phong cứ thế lớn dần theo thời gian. Mong muốn gieo con chữ, gieo mầm xanh ước mơ, thắp sáng tương lai cho các em càng mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Trong mỗi giờ lên lớp, anh luôn truyền cho trò tình yêu, niềm đam mê với Lịch sử, và từ góc nhìn Lịch sử anh lại gợi mở cho các em bao bài học sâu sắc về cuộc đời, về lối sống đẹp con người cần vươn tới.

Từ những đam mê được thắp lửa, nhiều thế hệ học trò của thầy Phong đã trưởng thành, đã tỏa sáng làm đẹp cho đời. Những tấm gương trò nghèo hiếu học, những bằng khen, giấy khen học sinh giỏi Tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia làm rạng danh nhà trường.

Những thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác được các em báo công về nhà trường hàng năm là những phần thưởng quý giá nhất đối với thầy Phong.

Thầy Nguyễn Tiến Phong tâm sự: “Cuộc đời nhà giáo không gì hạnh phúc hơn khi được nhìn học trò mình thành danh, thành nhân. Mỗi lần nghe tin học trò vươn tới những đỉnh cao là tim mình lại đập loạn nhịp vì vui sướng.

Mình biết, học trò đang thực sự nỗ lực để chinh phục giấc mơ của chính mình và của thầy chúng nữa”. Chính vì vậy đồng nghiệp đặt cho thầy biệt danh “Thiên sứ của những giấc mơ”, Nhưng thầy Phong chỉ nhẹ nhàng nhận “mình chỉ thích hợp là người viết tình ca về những giấc mơ thôi”.

Những năm mới về trường, Thầy Phong đã được bầu làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường, xây dựng được tổ chức Công đoàn lớn mạnh, tạo được khối đoàn kết, sáng tạo trong hoạt động.

Tổ chức Công đoàn trường THPT Vũ Quang nhà trường đã dành được danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn Giáo dục và Liên đoàn lao động Tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen.

Bản thân thầy Phong, không chỉ thi đạt danh hiệu Chủ tịch Công đoàn giỏi do Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh tổ chức, còn được nhận Bằng khen do Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng.

Bảng vàng những thành tích đáng trân quý

Thầy giáo Nguyễn Tiến Phong – Phó Hiệu trưởng trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) luôn cố gắng trau dồi chuyên môn, chuyên ngành mà mình giảng dạy.

Từ năm 2001 đến năm 2011, đảm nhiệm cương vị là tổ trưởng chuyên môn, thầy Phong đã lãnh đạo tổ chuyên môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với nhiều thành tích xuất sắc, tổ chuyên môn do thầy Phong phụ trách đã được Sở GD&DT Hà Tĩnh trao tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến.

Bản thân thầy Phong nhiều năm liền được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, được vinh danh, danh hiệu “Giáo viên giỏi tỉnh Hà Tĩnh” và trở thành giáo viên cốt cán của Ngành giáo dục Hà Tĩnh, tham gia các cuộc tập huấn do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Năm 2011, Thầy Phong được Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh bổ nhiệm vào chức danh Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang. Với những nỗ lực cống hiến và xây dựng của BGH nhà trường, trong đó có vai trò đóng góp rất lớn của thầy Phong.

Năm học 2011 -2012, nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến, năm học 2013 – 2014, trường đạt nhiều thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng học sinh giỏi và các cuộc thi phong trào cấp tỉnh, năm 2015, trường được công nhận là Trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.

Thầy Phong được đánh giá là giáo viên có sự nỗ lực cao khẳng định mình trong công tác tự học, tự bồi dưỡng. Tích cực tham gia các bài thi do ngành phát động, viết sáng kiến kinh nghiệm, viết sách phục vụ cho công tác chuyên môn của Ngành giáo dục.

Thầy Phong cũng là hội viên hội Sử học Hà Tĩnh, là thành viên tham gia thẩm định Lịch sử Đảng bộ huyện Vũ Quang và 6 cuốn Lịch sử Đảng bộ các xã. Năm học 2015- 2016, “Đề án phát triển nhà trường THPT Vũ Quang giai đoạn 2015- 2020” do anh xây dựng được hội đồng bảo vệ đề án của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đánh giá cao.

Đề tài vận dụng kiến thức liên môn trong dạy học của thầy Phong được Bộ GD&ĐT xếp giải Nhì Quốc gia, được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận sáng kiến kinh nghiệm bậc 4/4...

Với những thành tích đạt được, Thầy Nguyễn Tiến Phong được Huyện ủy Vũ Quang vinh danh là điển hình tiên tiến trong “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được Công đoàn, tập thể sư phạm Trường THPT Vũ Quang suy tôn là điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”.

Ngoài hoạt động chuyên môn, thầy Phong còn cống hiến hết mình cho phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương, đơn vị, là cố vấn tích cực cho hoạt động của các tổ chức đoàn thể .

Đặc biệt, thầy Phong còn là một người nghệ sĩ thực thụ khi tham gia sáng tác thơ, nhạc ca ngợi quê hương, đất nước. Có lẽ, chính tình yêu, sự gắn bó máu thịt với quê hương, với mảnh đất Vũ Quang đã thổi hồn cho những ca khúc của thầy Phong. Tổ khúc ''Khúc hát quê hương'' theo làn điệu dân ca Xứ Nghệ của anh đã đạt giải A tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Vũ Quang năm 2012..

Thầy Phong tâm sự về niềm say, mê công hiến cho mảnh đất Vũ Quang với chúng tôi: “Nơi đây có tình đất, tình người neo lại trong tim, là những thanh âm đẹp nhất mà thầy muốn dành tặng cho miền sơn cước, tặng cho tuổi thanh xuân của thầy và đồng nghiệp trên mảnh đất này”.

Nhiều thế hệ học trò nhớ về thầy Nguyễn Tiến Phong là “Giáo viên dạy Sử nhiệt huyết, giàu tình thương, nặng ân nghĩa quê hương”. Những người đồng nghiệp thì luôn coi anh như “Người viết tình ca miền sơn cước”. Bởi lẽ, tình yêu và sự cống hiến của thầy Phong cho miền sơn cước Vũ Quang đã xứng đáng như một bản tình ca.

Minh Thư – Vân Trang