Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 30/11/2018 11:42

Trưởng công an TP. Thanh Hóa bị tố cáo nhận tiền “chạy án”:

Người đòi tiền Trưởng Công an TP Thanh Hóa là ai?

Trụ sở Công an TP. Thanh Hóa- nơi đại tá Nguyễn Chí Phương làm thủ trưởng. Ảnh: Hồng ĐứcTrụ sở Công an TP. Thanh Hóa- nơi đại tá Nguyễn Chí Phương làm thủ trưởng. Ảnh: Hồng Đức

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc đoạn ghi âm tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa “chạy án” được phát tán trên mạng, anh Đỗ Đức Hiếu (ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa) khẳng định mình là người viết đơn kêu cứu kèm theo tài liệu gửi cơ quan chức năng. Tuy nhiên, anh Hiếu khẳng định với báo chí rằng, anh không phải là người phát tán những thông tin trên mạng xã hội.

Theo lá đơn kêu cứu (kèm đoạn ghi âm) được phát tán trên mạng xã hội trước đó có ghi gửi nhiều nơi nhận, trong đó có cả các cơ quan báo chí, thì người viết đơn tự xưng là Đỗ Đức Hiếu (ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa).

Nội dung đơn tóm tắt như sau: “ Sau khi tốt nghiệp trường Học viện CSND (2015) Đỗ Đức Hiếu được cử về công tác tại Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa. Ngày 18/7/2018, sau khi đi làm về đơn vị, Hiếu thấy một chiếc xe máy Airblade đã bám bụi bẩn lâu ngày để trong nhà xe của cơ quan. Hiếu nghĩ chiếc xe máy này là xe vi phạm lâu ngày không có chủ sở hữu đến nhận, nên đã nảy sinh ý định lấy chiếc xe trên đem đi sửa chữa làm phương tiện đi lại. Hiếu dắt chiếc xe trên ra ngoài cổng cơ quan và nhờ thợ sửa xe đẩy về để bảo dưỡng. Khi bị phát hiện sự việc, chiếc xe máy trên đã được đưa trở lại cơ quan. Đồng thời, Hiếu phải làm việc với Đội điều tra – Công an TP. Thanh Hóa.

Tối 19/7/2018, Hiếu đến nhà riêng đại tá Nguyễn Chí Phương để nhờ thủ trưởng của mình bỏ qua, rồi bỏ 50 triệu vào phong bì cùng túi hoa quả, đặt ở bàn tiếp khách để nhờ đại tá Phương lo việc.

 Sáng 20/7, Hiếu mang xe ô tô của gia đình đi cầm cố được 200 triệu đồng rồi đi taxi đến nhà đại tá Phương, để lại số tiền trên bàn làm việc với lời nhờ ông thủ trưởng của mình lo giải quyết việc. Đại tá Nguyễn Chí Phương bảo Hiếu cứ về, để ông báo cáo việc với Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Sau đó, Hiếu nhận được quyết định đình chỉ công tác của đại tá Phương ký. Hiếu tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng rồi đến nhà riêng của đại tá Phương để hỏi tình hình giải quyết công việc. Tại đây, đại tá Phương nói với Hiếu, đang bàn với viện kiểm sát để xin không khởi tố Hiếu, để Hiếu viết đơn xin ra quân rồi kiếm việc gì làm.

Đơn kêu cứu của Đỗ Đức Hiếu 

Một tháng sau, Hiếu nhận được quyết định tước quân tịch và bị khởi tố bị can về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, Hiếu đến nhà ông Phương nhiều lần để hỏi xin lại 260 triệu đồng, nhưng không được đại tá Phương trả lại.

Khoảng cuối tháng 10/2018, Hiếu được gọi đến cơ quan điều tra Công an TP Thanh Hóa để nhận bản kết luận điều tra. Đầu tháng 11/2018, Viện kiểm sát nhân dân TP Thanh Hóa gọi Hiếu đến nhận cáo trạng. Ngày 15/11/2018, Tòa án nhân dân TP Thanh hóa gọi đến thông báo lịch xét xử đối với Hiếu.

Ngày 19/11/2018, Hiếu được gọi lên phòng làm việc của đại tá Phương để làm việc. Tại đây, đại tá Phương đưa cho Hiếu một bọc tiền 150 triệu đồng. Nhưng Hiếu không cầm số tiền 150 triệu đồng, mà đòi đại tá Phương phải đưa đủ 260 triệu đồng. Sau khi Hiếu bỏ về, đại tá Phương có gọi cho Hiếu nhiều lần nhưng Hiếu không nghe điện thoại….”

Trước đó, như GD&TĐ đã đưa tin, sau khi đoạn ghi âm được phát tán trên mạng, đại tá Nguyễn Chí Phương đã trả lời báo chí và xác nhận mình là người trao đổi trong đoạn ghi âm. Đồng thời, đại tá Phương cũng xác nhận có việc đưa tiền của người vi phạm, nhưng vị đại tá này không nhận số tiền trên.

Được biết, ngày 22/11/2018, Tòa án nhân dân TP Thanh Hóa đã đưa ra xét xử vụ việc của Đỗ Đức Hiếu. Theo đó, Hiếu bị tuyên phạt cải tạo không giam giữ 9 tháng.

Trước sự việc trên, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo lên Bộ Công an. Chiều 29/11, bộ Công an đã công bố quyết định thanh tra liên quan đến việc anh Hiếu tố cáo đại tá Nguyễn Chí Phương bị tố cáo nhận tiền chạy án.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm