Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 30/5/2015 08:51

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, nhưng nhiều lao động ở miền Trung vẫn bất chấp nắng nóng, gồng mình bươn chải, lo toan cho cuộc sống mưu sinh.

Bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ miền Trung tiếp tục tăng. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt nắng nóng này có khả năng sẽ kéo dài đến hết tuần với nền nhiệt cao nhất đạt xấp xỉ 40 0 C tại nhiều khu vực, khiến không khí cả ngày luôn ở trạng thái ngột ngạt.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 1

Giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời ở TP Vinh (Nghệ An) lên tới gần 40 độ C, người dân đang phải sống trong một “chảo lửa” khổng lồ, không khí oi bức, khô ráp và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Thế nhưng, vì mưu sinh có những con người vẫn phải làm việc giữa thời tiết khó chịu, ngột ngạt như vậy.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 2

Thời tiết càng nóng thì số lượng tiêu thụ bia càng nhiều, vì thế số lần giao hàng của chị Kiều Oanh (TP Vinh) càng tăng lên. “Công việc chở bia nặng nhọc và vất vả nên chỉ dành cho đàn ông khỏe mạnh, sức tôi có hạn nên chỉ chở được vài chuyến thôi, chứ nắng nóng mệt mỏi lắm”, chị Oanh tâm sự.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 3

Trời nóng khiến cho những bó rau của bà Hà (70 tuổi) héo đi trông thấy, mỗi ngày bà dậy sớm hái rau nhưng cũng phải đến hơn 9h sáng bà mới đưa rau đi bán được.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 4

Người thợ sửa điện cheo leo trên đỉnh cột điện để kiểm tra, đảm bảo có điện phục vụ người dân trong những ngày nắng nóng.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 5

Chị Quỳnh, công nhân môi trường đô thị với hơn 10 năm trong nghề cho biết: “Tôi phải trực ca đến 16h, dù đã trang bị áo, nón, khẩu trang nhưng với nhiệt độ thời tiết từ 38 - 39 độ C cũng khiến tôi 2 lần bị say nắng phải nghỉ làm”.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 6

Đối với những người dọn vệ sinh tại khu chợ thì không có những ưu đãi hay chế độ như công nhân môi trường. Họ thường xuyên phải đối diện với nhiều thức ăn, đồ uống ôi thiu do thời tiết nắng nóng.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 7

Mặc dù có thêm một chiếc quạt cây bên cạnh nhưng người phụ nữ đang phụ hồ vẫn tím tái mặt mày vì vất vả, biết là công việc quá sức nhưng vì miếng cơm mà nhiều phụ nữ có hoàn cảnh giống chị vẫn phải bám trụ.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 8

Một bác xích lô tranh thủ đạp nhanh cho kịp chuyến hàng giữa trời nắng ban trưa ở TP Huế (Thừa Thiên - Huế).

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 9

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 10

Ở chợ Đông Ba (TP Huế), mặc dù đã về trưa nhưng những người phụ nữ làm nghề cửu vạn vẫn tất bật với những kiện hàng.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 11

Chị Võ Thị Chót, ở phường Phú Thuận (TP Huế) chia sẻ: "Biết nắng nóng là vậy, nhưng chủ hàng nói sẽ tăng thêm tiền công vào giờ này nên chúng tôi chịu khó vất vả hơn để có thêm thu nhập".

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 13

Tại Đập Đá (TP Huế), một gia đình nhỏ mướt mát mồ hôi đãi những rổ ốc cho kịp buổi chiều giao cho các đầu mối.

Người dân miền Trung mưu sinh bất chấp nắng nóng 40 độ - Ảnh 14

Theo dự báo, trong 2 ngày tiếp theo thời tiết vẫn nắng nóng, nhiệt độ phổ biến từ 36 – 38 độ C, thậm chí có nơi còn lên đến 40 độ .

Theo Nguoiduatin

Tin tiêu điểm