Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 24/5/2015 19:23

Người dân khu tái định cư đối mặt với nhiều khó khăn

Người dân khu tái định cư đối mặt với nhiều khó khăn

Hiện nay, tại nhiều khu tái định cư, người dân đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Việc chăm lo, đảm bảo đời sống cho nhân dân thuộc diện tái định cư thủy điện luôn là quyết tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương nơi đặt các dự án thủy điện hay các dự án hồ chứa. Nhưng hiện nay, tại nhiều khu tái định cư, với nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau, người dân đang phải đối mặt với nhiều thiếu thốn.

PGS.TS Bùi Thị An - Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội - cho biết: “Vấn đề đời sống của người dân tái định cư sau công trình lợi cũng như thủy điện là những vấn đề rất nóng trong nhiều kỳ họp của Quốc hội. Số hộ dân bị lấy đất làm thủy lợi cũng như thủy điện là rất lớn. Chỉ tính riêng 3 tỉnh Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La đã có 20.000 hộ dân.

Mặc dù Quốc hội đã cho rà soát và ra quyết định khu tái định cư cho các hộ dân là phải đảm bảo cho họ có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ thế nhưng, qua thực tế tại nhiều khu tái định cư, người dân sống vẫn khó khăn, tạm bợ, thậm chí lấy công đất làm thủy điện nhưng lại không có điện cho dân".

Để tìm hiểu rõ hơn về những khó khăn của người dân khu tái định cư cũng như những bất cập trong công tác tái định cư, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Bà Bùi Thị An cũng là thành viên trong đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã đi giám sát nhiều khu tái định cư.  

 

Theo VTV

Tin tiêu điểm