Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 28/5/2015 21:27

Người dân Huế đổ ra sông Hương trốn nắng

Trốn nắng ra bờ sông Hương mắc võng nghỉ trưaTrốn nắng ra bờ sông Hương mắc võng nghỉ trưa

GD&TĐ - Khoảng 10 ngày nay, thời tiết ởHuế nắng nóng gay gắt cộng với lịch cắt điện luân phiên khiến người dân cố đô như ngộp thở, phải tìm đến công viên, bờ sông trốn nóng.

Thời tiết nắng nóng, oi bức nền nhiệt có lúc lên đến 40 độ C vào thời điểm giữa trưa nên những nơi như công viên, bờ hồ là lựa chọn số một.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ khoảng 9h sáng đến chiều tối, tại các công viên mùng 3/2, Hai Bà Trưng, Phu Văn Lâu dọc hai bên bờ sông Hương, có hàng trăm người dân mắc võng, trải chiếu ở bãi cỏ nghỉ mát, nhiều người đến muộn còn không có chỗ lý tưởng.

Cụ Ngô Văn Chung trú tại số 10, Trần Huy Liệu, TP Huế cho hay “Nhà nào điều kiện có điều hòa còn chịu được còn nhà mình nhỏ chật hẹp dùng quạt điện nóng.

Hơn nữa giá điện đợt này tăng cao, lúc trước mỗi tháng chỉ hết 120 ngàn đồng, bây giờ tăng gấp đôi. Đó là chưa nói đến mùa hè phải dùng nhiều quạt, tủ lạnh còn tốn hơn nữa. Ra đây vừa mát, yên tĩnh lại tiết kiệm điện”.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên -Huế, do không có mưa lớn khiến các hồ chứa không thể tích đủ nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nếu thời tiết tiếp tục không có mưa thì 4.500 ha lúa hè hu sẽ bị thiếu nước là đều chắc chắn. Các vùng xảy ra khô hạn tập trung ở gò đồi, vùng núi, vùng cát ven biển, đặc biệt là khu 2, khu 3 thuộc huyện Phú Lộc.

Các vùng trên chủ yếu sử dụng nguồn nước từ các hồ chứa nhỏ, đập dâng, nguồn nước ngầm… không đủ lượng nước để tưới.

Nếu nắng hạn diễn ra gay gắt, kéo dài chắc chắn khiến mực nước trên sông Hương và các sông xuống thấp dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn trong đồng ruộng.

Tình trạng xâm nhập mặn không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống người dân mà còn tác động xấu đến sinh trưởng cây lúa. Các địa phương thường xuyên bị nhiễm mặn chủ yếu là các vùng ven biển, đầm phá như các xã: Hải Dương, Hương Phong (thị xã Hương Trà), các xã: Phú Thanh, Phú Mậu (huyện Phú Vang), các xã: Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền)…Ngoài các xã khu 2, khu 3 (huyện Phú Lộc).

 Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện T.Ư Huế luôn trong trình trạng đông kín bệnh nhân, người nhà 

Do nắng nóng khiến số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện T.Ư Huế. Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Bách Thảo, Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: Trung bình những ngày nắng nóng bệnh viện có 2.500 bệnh nhân đến khám và điều trị, đây là số lượng ổn định.

Các khoa “nhạy cảm”, như Nội tiêu hóa thường ngày có trên 70 bệnh, nhưng nay chỉ có 60 bệnh nhân. Khoa Cấp cứu - can thiệp tim mạch cũng chỉ có trên 40 bệnh nhân. Riêng Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện T.Ư Huế trong ngày 28/5, đã đón nhận gần 300 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, dịp đầu hè là thời điểm các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh sởi… diễn biến phức tạp, do đó phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay khi có biểu hiện nóng, sốt.

Bác sĩ Phạm Hoàng Hưng, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: "Trong đợt nắng nóng này, số bệnh nhân tăng đột biến, phần lớn là bệnh viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp trên và các bệnh về đường tiêu hóa. Số lượng bệnh nhân dao động từ 250 - 350 bệnh nhân mỗi ngày”.

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm