Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 7/11/2018 07:27

Người dân được hưởng lợi khi luật bảo hiểm có hiệu lực

Nghị định 146 có hiệu lực, nhiều đối tượng chính sách sẽ được hưởng lợiNghị định 146 có hiệu lực, nhiều đối tượng chính sách sẽ được hưởng lợi

GD&TĐ - Nghị định 146/2018/NĐ - CP của Chính phủ quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. Với những thay đổi và bổ sung, bảo hiểm y tế khuyến khích người dân tham gia đồng thời mang đến những lợi ích an sinh cho họ.

Thêm đối tượng được hưởng lợi

Khi Nghị định 146 có hiệu lực, nhiều đối tượng chính sách sẽ được hưởng lợi. Ông Phan Văn Toàn – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết: Điểm mới cơ bản của Nghị định là bổ sung một số đối tượng tham gia bảo hiểm bao gồm dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975. Những người được thụ hưởng sẽ được Nhà nước đóng 100% phí mua thẻ bảo hiểm y tế.

Các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở, cũng được Nhà nước trả toàn bộ phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, Nhà nước cũng hỗ trợ việc đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo ở nơi thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản. Bên cạnh đó, nhóm do người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế được mở rộng thêm thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ quan cơ yếu.

Nghị định 146 cũng điều chỉnh không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia bảo hiểm cùng một thời điểm. Cụ thể, BHYT sẽ thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ hai tham gia bảo hiểm trong năm tài chính. Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế được thực hiện khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính...

Cũng theo Phó Vụ trưởng, Vụ Bảo hiểm Y tế người tham gia BHYT có thêm quyền lợi như: Trong trường hợp đang điều trị nội trú nhưng thẻ hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ khi thẻ hết hạn. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Thuận lợi trong thanh toán

Hiện nay, cơ sở khám chữa bệnh nào thực hiện dịch vụ chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm thì được BHYT thanh toán, song quy định này sẽ khó cho những nơi có thể điều trị được nhưng lại thiếu, hoặc không đảm bảo kỹ thuật, máy móc, cơ sở vật chất để xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh (chụp XQuang, Pet CT, MRI...).

Nghị định 146 quy định bổ sung việc quỹ BHYT sẽ thanh toán trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) đưa ra ví dụ: Các Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ không thực hiện điều trị nhưng có các máy móc hiện đại để xét nghiệm nhiều loại bệnh, quy định mới sẽ cho phép các viện khác gửi mẫu đến đây để xét nghiệm, sau đó gửi kết quả về viện đã gửi thì người bệnh vẫn được thanh toán BHYT.

Trao đổi làm rõ hơn vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho biết: Việc chuyển mẫu bệnh phẩm và các xét nghiệm đến các cơ sở khác là điểm mới. Nghị định 146 giúp cho người bệnh thuận lợi trong quá trình khám chữa bệnh, đặc biệt là quyền lợi bảo hiểm của người dân sẽ tăng lên, vì người bệnh sẽ được sử dụng những xét nghiệm theo yêu cầu của chuyên môn, không kể là bệnh viện đó có thực hiện được hay không. Người bệnh có thể được sử dụng bảo hiểm trên địa bàn và tất cả các cơ sở cận lâm sàng có chất lượng cao nhất về kỹ thuật.

Theo ông Phan Văn Toàn, tính ưu việt của Nghị định còn thể hiện ở chỗ: Người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về tuyến dưới theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh khác, được bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh như đi trái tuyến. Các trường hợp trái tuyến khi cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh... được cơ quan bảo hiểm chi trả như đúng tuyến.

Minh Châu

Tin tiêu điểm