Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 26/12/2018 13:00

Người dân chủ động xin ra khỏi diện hộ nghèo

Nhiều hộ dân xã Tả Phìn thoát nghèo nhờ trồng hoaNhiều hộ dân xã Tả Phìn thoát nghèo nhờ trồng hoa

GD&TĐ - Trong khi tư tưởng không muốn thoát nghèo để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn khá phổ biến trong suy nghĩ của nhiều bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa, thì tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa (Lào Cai), một vài năm trở lại đây, không cần đến sự vận động của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân vẫn chủ động viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Tự nguyện thoát khỏi hộ nghèo

Đến xã Tả Phì, huyện Sa Pa (Lào Cai), chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi hiện rõ trên gương mặt cán bộ và người dân, bởi lần đầu tiên xã có số lượng lớn hộ dân viết đơn xin ra khỏi diện nghèo. Những lá đơn dường như là “cú huých” cho cuộc chiến chống nghèo nơi đây.

Quanh quẩn với 1 vụ lúa, vụ ngô, từ khi ra ở riêng đến nay, đã hơn 5 năm, dù đã cố gắng làm ăn, nhưng gia đình anh Lý Quẩy Tình, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa vẫn nằm trong diện hộ nghèo. Đầu năm nay, anh Tình đã chủ động viết đơn gửi lên xã để xin thoát nghèo. Ra khỏi hộ nghèo, đồng nghĩa với việc sẽ khó khăn hơn nếu thiếu đi các khoản hỗ trợ. Tuy nhiên, anh Tình tin đây là một quyết định đúng đắn, là cơ hội để gia đình anh xóa bỏ mặc cảm, có thêm động lực, buộc phải vươn lên trong cuộc sống.

Các hộ dân chủ động các hướng đi để cải thiện kinh tế gia đình 

Anh Lý Quẩy Tình cho biết: Năm nay, thôn Tà Chải có 14 hộ chủ động viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đặc biệt, không chỉ những thanh niên như anh Tình mới có suy nghĩ mặc cảm, xấu hổ khi ở trong diện hộ nghèo. Nhiều hộ dân khác, kể cả thế hệ những người cao tuổi trong thôn, cũng ủng hộ nhiệt tình tư tưởng này, động viên con cháu chủ động để thoát khỏi cái đói, cái nghèo đã đeo đuổi từ bao năm nay.

Ông Lý Phù Kinh, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai cho biết: Việc viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo là hoàn toàn tự nguyện. Và để việc viết đơn này không mang tính hình thức, các hộ dân chủ động tính toán các hướng đi để cải thiện kinh tế gia đình. Năm 2017, Tả Phìn có 70 hộ làm đơn, thì 80% trong số đó đã thoát nghèo thành công.

Năm nay, thêm 60 hộ dân nữa tiếp tục đăng kí ra khỏi hộ nghèo. Sẽ phải chờ đến cuối năm, khi xã tiến hành xét duyệt, những hộ thực sự đã vượt ngưỡng đói nghèo thì mới được công nhận thoát nghèo, chứ không phải cứ viết đơn xin là được chấp nhận.

Tuy nhiên, để ủng hộ quyết tâm này của bà con, chính quyền địa phương đã tiến hành kêu gọi các nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ cây, con giống để các hộ có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống một cách bền vững và hiệu quả.

Hiệu quả và thực chất

Có thể thấy, những hộ dân của xã đăng ký thoát nghèo chính là tấm gương sáng từ thực tế cho các hộ khác học tập, phá vỡ sức ỳ không muốn thoát nghèo bấy lâu nay của một bộ phận người dân xã Tả Phìn nói chung và Sa Pa nói riêng. Những lá đơn xin ra khỏi diện nghèo của các hộ dân Tả Phìn đã và đang tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng cho nhiều hộ nghèo khác tại trên địa bàn huyện.

Trồng hoa ly mang lại kinh tế cho người dân Sa Pa 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Phù Siệu – Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai cho rằng: "Tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước đang dần được đẩy lùi tại các thôn bản vùng cao của Lào Cai. Đây thực sự là nhân tố vô cùng quan trọng trong cuộc chiến xóa bỏ đói nghèo.

Việc các hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa xin ra khỏi diện hộ nghèo và chủ động đưa ra đường hướng, giải pháp phát triển kinh tế là quyết định rất đáng trân trọng và hoàn toàn khả thi. Khi mặc cảm về đói nghèo được xóa bỏ, đó sẽ là nguồn lực mạnh mẽ để bà con vươn lên mở hướng làm ăn, giảm nghèo một cách hiệu quả và thực chất".

Hy vọng rằng với sự quan tâm, đầu tư hiệu quả của Nhà nước cùng với tinh thần tự lực, tự cường của người dân sẽ là tiền đề quan trọng giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thu Hường

Tin tiêu điểm