Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 25/2/2018 07:00

Nghệ An:

Người dân chen chân làm CMND và hộ chiếu sau Tết

Phòng quản lý xuất nhập cảnh cũng có rất đông người dân đến làm hộ chiếu, giấy thông hànhPhòng quản lý xuất nhập cảnh cũng có rất đông người dân đến làm hộ chiếu, giấy thông hành

GD&TĐ - Trong 3 ngày đầu tiên làm việc sau Tết Nguyên đán, hàng nghìn người dân đổ về bộ phận một cửa và Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) để làm Chứng minh nhân dân và hộ chiếu.

Cán bộ công an của các bộ phân trên đã huy động 100% lực lượng, làm việc kể cả ngày nghỉ để kịp thời đáp ứng nhu cầu người dân.

Số lượng tăng đột biến

Trưa ngày 22/4, có mặt tại bộ phận một cửa công an tỉnh Nghệ An, mặc dù đã gần 12h nhưng các cán bộ đội hộ khẩu, chứng minh nhân dân vẫn đang làm việc. Hàng trăm người dân tập trung ngồi đợi và đăng ký làm lại chứng minh nhân dân. Các hàng ghế chật kín, nhiều người phải đứng, số khác ngồi ngoài vỉa hè phía ngoài.

Thời điểm ra tết, đầu năm mới lượng người đến làm lại CMND rất lớn. Trong đó, số lượng lớn là những người làm ăn ở xa về quê nghỉ tết, hoặc người lao động chuẩn bị làm hồ sơ xin việc, học tập, xuất khẩu lao động… mà trước đó bị thất lạc, mất CMND.

Nguyễn Văn Tài (SN 1994, huyện Quỳnh Lưu) vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, về nghỉ tết, làm mất chứng minh nhân dân nên phải đi làm lại. “Em có dự định học tiếng để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Do vậy cần sớm làm lại chứng minh nhân dân thì mới có thể chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ cần thiết khác”.

Theo các cán bộ tại bộ phận một cửa Công an tỉnh Nghệ An, thì hầu hết các trường hợp đến làm CMND đều vì nhu cầu cần lấy nhanh, để đi học tập, làm ăn xa. Chị Trần Thị Mỹ Hạnh – Đội trưởng Đội Hộ khẩu, Chứng minh nhân dân cho biết: Trong 3 ngày làm việc đầu tiên sau tết nguyên đán, đội tiếp nhận gần 1.500 lượt người dân đăng ký làm Chứng minh nhân dân. Riêng ngày hôm nay (24/2) đã có tới gần 700 người đăng ký, cao gấp 5 – 6 lần so với ngày bình thường.

Từ ngày 20-24/2, lượng người đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, giấy thông hành tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) Công an tỉnh Nghệ An cũng tăng đột biến so với ngày thường. Theo thống kê, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, PA72 tiếp nhận trung bình hơn 1.000 hồ sơ mỗi ngày, trong đó có khoảng 800 hồ sơ xin cấp hộ chiếu và hơn 200 hồ sơ cấp giấy thông hành sang Lào làm ăn.

Làm, huy động 100% lực lượng

Để tránh tính trạng chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự do quá đông, từ năm trước, PA72 đã dựng các đường dẫn có mái che di động vào trụ sở để người dân xếp hàng, lấy số thứ tự.

Cán bộ các đơn vị giải quyết hồ sơ thủ tục phải làm việc thông tầm, thêm giờ, làm việc cả thứ 7, Chủ nhật để đảm bảo không người dân nào phải ra về khi chưa hoàn tất thủ tục cấp đổi các loại giấy tờ tùy thân

Một điểm mới nữa là năm nay người dân có thể đăng kí tờ khai điện tử bằng cách truy cập vào địa chỉ hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn. Điền các thông tin cá nhân, sau đó chỉ cần đến Phòng quản lý Xuất nhập cảnh để chụp ảnh, tích hợp ảnh vào tờ khai điện tử. Với cách thức này đã tiết kiệm thời gian cho cả người dân lẫn cán bộ.

"Phòng Quản lý xuất nhập cảnh huy động 100% cán bộ làm việc cả ngày thứ 7, thậm chí làm đến đêm để giải quyết nhu cầu của người dân, chúng tôi phối hợp với Bưu điện tỉnh để trả hộ chiếu, giấy thông hành về tận nhà, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân”, Đại úy Ngô Xuân Mạnh – Phó đội trưởng Đội tham mưu PA72 Công an tỉnh Nghệ An thông tin.

Chị Trần Thị Mỹ Hạnh Đội trưởng Đội Hộ khẩu, CMND (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, để việc cấp phát lại CMND nhanh chóng, không lộn xộn, người dân lấy số thứ tự và hiển thị trên bảng điện tử. Không có có trường hợp nào chen ngang để làm.

Bên cạnh đó, để hạn chế bớt số lượng người tập trung quá đông vào dịp đầu năm, đội chỉ nhận cấp, phát lại CMND cho người dân ở các huyện, thị. Còn người dân thành phố Vinh trong dịp đầu năm này, thì đơn vị không tiếp nhận. Riêng trường hợp người già, ốm đau, đối tượng chính sách nhà nước… thì chúng tôi ưu tiên nhận làm. Các ngày thứ 3, 5, 7 đội sẽ tiếp nhận hồ sơ xin cấp, phát lại CMND, không làm mới. Và sẽ trả CMND vào các ngày thứ 2, 4, 6.

“Để đáp ứng kịp thời nhu cầu lớn của người dân trong dịp đầu năm mới, đội cũng đã huy động 100% lực lượng làm việc kể cả ngày nghỉ. không để người dân nào phải về mà chưa được làm CMND. Đảm bảo sau 3 ngày đăng ký, người dân sẽ nhận được CMND mới”, chị Hạnh khẳng định. 

 Bộ phận một cửa, Công an tỉnh Nghệ An nơi cấp phát lại CMND cho người dân
Do thời gian trả CMND nhanh chóng nên dịp đầu năm mới nơi đây tập trung rất đông người dân
Đăng ký lấy số thứ tự
Nhiều người ngủ gục vì chờ đợi lâu
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn người dân hoàn thành các thủ tục
 Rất đông người chờ đến lượt chụp ảnh
Lăn dấu vân tay cho người dân
100% lực lượng cán bộ được huy động đảm bảo tất cả người dân đến đều hoàn thành thủ tục ra về

Hồ Lài

Tin tiêu điểm