Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 10/7/2017 15:46

Người cựu chiến binh mang chữ về xóm nghèo

Ông Nguyễn Hữu Thời bên lứa học trò hôm nay, ông đã gắn bó với lớp học tình thương này suốt 22 năm quaÔng Nguyễn Hữu Thời bên lứa học trò hôm nay, ông đã gắn bó với lớp học tình thương này suốt 22 năm qua

GD&TĐ - Đến khóm Nguyễn Du (phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang) ngày nay vẫn còn nhiều căn nhà nhỏ lụp xụp; nhiều trẻ em chân trần, đen đúa khép nép ở góc sân khi thấy người lạ vào ngõ. 

Theo lời người dân chỉ dẫn, chúng tôi đi lòng vòng qua mấy con hẻm mới đến được lớp học tình thương của ông Nguyễn Hữu Thời - Cựu chiến binh và hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học phường Mỹ Bình.

Lớp học tình thương giữa xóm nghèo

“Tôi là lính Cụ Hồ nên khi về địa phương thấy có nhiều em nhỏ không biết chữ, các cháu lang thang, vi phạm pháp luật… Tôi trăn trở mãi và quyết định mở lớp học tình thương này để dạy các cháu con chữ và dạy các cháu làm người tốt…” - ông Nguyễn Hữu Thời chia sẻ.

Những thanh âm trong veo đọc chữ của trẻ trong lớp học của người cựu chiến binh đã phá tan sự tĩnh mịch của xóm ngụ cư lao động nghèo nhất phường Mỹ Bình hiện nay. Do lớp học tình thương được “mọc lên” giữa xóm nghèo nên lớp học của ông Thời không thể đẹp lộng lẫy, khang trang như những ngôi trường điểm. Lớp học nhỏ thó, rộng khoảng 25m2, tường xung quanh là những tấm tôn thiết cũ kỹ; khung nhà, nền nhà và bàn ghế đều xuống cấp…

Theo ông Thời, lớp học ban đầu (năm 1995) chỉ có 3 học sinh. Ông phải dùng tiền lương mua bánh kẹo, sách vở dụ dỗ các cháu đến học rồi dạy kỹ năng sống, dần dà các phụ huynh tin tưởng nên cho con em đến học. Nhờ đó, sau 1 năm, sĩ số lớp học tăng lên từ 10 em lên 20 em rồi 50 em.

Khi sĩ số lớp học được hai con số, ông Thời phải đến gặp một người bạn là đồng đội năm xưa nay đang làm linh mục ở TP Long Xuyên, nhờ tìm người đứng lớp. Từ mối liên hệ này, lớp học của ông được một nữ tu sĩ đến giảng dạy và khi nữ tu sĩ này về hưu, đã giới thiệu cô giáo Thủy đến đứng lớp cho tới nay.

Ông Thời chia sẻ: Các cháu đang theo học ở đây phần lớn là con em người dân lao động nghèo từ Campuchia và một số tỉnh khác, như: Trà Vinh, Sóc Trăng… về đây thuê nhà trọ rồi bán vé số, phụ hồ… sinh sống. Do cha mẹ bận việc mưu sinh rồi đến đây không giấy tờ nên việc học hành của con em họ gần như không có. Đến khi chính quyền vận động về quê làm giấy tờ thì các cháu đã quá tuổi vào lớp 1 nên chúng tôi gom các cháu về đây dạy chữ, dạy các cháu làm người tốt”.

Để duy trì lớp học, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương về cơ sở vật chất, bản thân ông Thời và các giáo viên đứng lớp tích cực vận động các nhà hảo tâm để lo sách vở, quần áo… cho các em học sinh. Nhiều lúc, ông Thời và các cô giáo phải bỏ tiền túi để tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tặng bánh kẹo để “giữ” chân học sinh.

Thầm lặng “đưa đò”

Hiện nay, lớp học của ông Thời có sĩ số từ 10 - 20 học sinh. Do không có cơ sở rộng rãi nên các học sinh từ lớp 1 - 5 học chung một lớp, từ 7 giờ 30 đến 10 giờ hàng ngày. Thời gian gần đây, khi biết thông tin về lớp học tình thương của ông Thời, nhiều sinh viên Trường ĐH An Giang đến tham gia hỗ trợ giảng dạy và tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh nơi đây.

Cô giáo tương lai Cao Thị Chúc Ly - sinh viên năm cuối ngành Sư phạm Tiểu học, Trường ĐH An Giang, chia sẻ: Mỗi học sinh ở đây là một hoàn cảnh, có em còn cha thì mẹ bỏ đi hoặc ngược lại. Có em theo cha mẹ từ Trà Vinh hay Sóc Trăng và cả Campuchia về đây thuê nhà trọ sinh sống bằng nghề bán vé số, phụ hồ… Cuộc sống thiếu hẳn sự quan tâm dạy dỗ, chăm sóc của người lớn (do cha mẹ chạy lo cái ăn). Vì thế các em thiếu thốn nhiều thứ lắm, nhất là chuyện học hành”.

Chúc Ly cho biết, cái khó khi dạy các em ở đây là các em rất tinh nghịch và bướng bỉnh người dạy phải thật kiên nhẫn mới “bám” lớp được. Hiện nay từ sự uốn nắn của cô Thủy, chú Thời… các em đã ngoan ngoãn, lễ phép với cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất lớp học đang xuống cấp nhiều, lớp học không có chỗ vệ sinh nên các em phải chạy về nhà nên lớp học hay bị gián đoạn.

Ông Thời cho biết, lớp học ông chỉ dạy chữ cho các cháu đến lớp 5, sau đó ông giới thiệu cho những chỗ dạy nghề để các cháu có thể vừa học chữ, vừa học nghề. Còn cháu nào muốn học tiếp thì đăng ký học bổ túc để có bằng cấp. Theo ông Thời, từ cách học này hiện nay có vài cháu đang làm dân quân tự vệ tại phường.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Diễm Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Bình - cho biết: Các em đang theo học tại lớp học tình thương của chú Thời thuộc đối tượng quá tuổi đến trường. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là vì các cháu đa phần là con em của các hộ dân từ các tỉnh khác di cư về đây, thuê nhà trọ sinh sống. Để giảm bớt tình trạng này, phường chỉ đạo các khu vực thường xuyên thống kê các hộ dân có con em trong độ tuổi đi học, rà soát lại giấy tờ, đối tượng để có hướng dẫn cụ thể giúp các cháu đến trường theo qui định.

Hà Anh