Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 17/2/2018 21:25

Ngư dân Lý Sơn nô nức vươn khơi bám biển

Các chủ tàu cá của ngư dân Lý Sơn tiến hành nghi lễ cúng mở của biển đầu năm mới.Các chủ tàu cá của ngư dân Lý Sơn tiến hành nghi lễ cúng mở của biển đầu năm mới.

GD&TĐ - Sáng mồng 2 tết Mậu Tuất, chủ hàng trăm tàu cá đánh bắt tại các ngư trường của ngư dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) nô nức tiến hành nhiều nghi lễ mở cửa biển đầu năm. Bắt đầu cho mùa đánh bắt mới tại các ngư trường.

Tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, ngày từ sáng sớm mồng 2 tết, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ tại ngư trường Hoàng Sa -Trường Sa của ngư dân đồng loạt làm Lễ khai tàu, xuất hành và cúng mở cửa biển bắt đầu cho mùa biển mới.

Đang loay hoay sửa lại lá cờ và bàn soạn mâm bánh trái trên boong tàu, ngư dân Bùi Văn Bốn – Chủ tàu cá QNg 96048 TS,ở thôn Tây xã An Hải chuyên đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa vui mừng cho biết: "Mùng 2 Tết năm nay là ngày tốt nên hầu hết các chủ tàu đánh bắt xa bờ đều làm Lễ cúng khai tàu, chọn giờ xuất hành và mở cửa biển để chuẩn bị cho mùa biển mới. Sau lễ này, tàu của tôi và nhiều tàu khác sẽ tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh để vươn khơi Hoàng Sa, chỉ mong sao trời yên bể lặng để chuyến biển đầu năm mới Mậu Tuất tàu về tôm cá đầy khoang".

Còn ngư dân Nguyễn Chí – ở thôn Tây xã An Hải hiện chủ tàu cá hành nghề lặn tại ngư trường Trường Sa thì hồ hởi với diễn biến thời tiết biển đầu năm nay thuận lợi nên việc vươn khơi bám biển của ngư dân sẽ sớm hơn mọi năm.

Ngư dân Nguyễn Chí Thạnh – Chủ tàu cá QNg 96093 TS, thì tâm sự: Chuyến biển cuối năm vừa qua, tàu của ông cho thu nhập gần 500 triệu đồng, sau khi bán cá vào ngày cận tết, ông cho tàu chạy vào đất liền để tiếp thêm 2 ngàn lít dầu cùng 500 cây đá lạnh để chuẩn bị cho chuyến biển đầu. "Tàu tôi đã chuẩn bị xong và sẵn sàng vươn khơi Hoàng Sa. Để chuẩn bị cho chuyến vươn khơi này, tôi phải chi hơn 180 triệu, thời tiết thuận lợi nên sau khi xem Lễ hội đua thuyền Tứ linh xong chúng tôi sẽ cho tàu vươn khơi, hy vọng chuyển biển đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn", ngư dân Nguyễn Chí Thạnh chia sẻ.

Cũng như ngư dân Năm, Chí và Thạnh, hàng trăm tàu cá khác của ngư dân Lý Sơn cũng tiến hành mở cửa biển đầu năm và chuẩn bị cho tàu vươn khơi, với mong muốn mùa biển mới tại cac ngư trường bội thu mùa cá.

Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Để chuẩn bị cho mùa biển mới tại các ngư trường, phần lớn tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân đã tiếp xong nhiên liệu, ngư cụ và nhu yếu phẩm để tranh thủ vươn khơi trong ngày đầu xuân mới. Hy vọng ngư dân sẽ hoạt động hiệu quả làm ăn phát đạt trong mùa biển mới, vừa làm giàu cho bản thân và góp phần giữ vùng chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lý Sơn hiện có 529 phương tiện tàu cá, với tồng công suất đạt trên 68 ngàn CV, trong đó có gần ½ số tàu cá công suất lớn đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa. Mùa biển năm 2017 vừa qua, ngư dân trong huyện khai thác được trên 36.000 tấn hải sản các loại, với giá trị đạt trên 700 tỷ đồng, thu nhập trung bình một lao động nghề biển đạt từ 90 -120 triệu đồng/người/năm.

Văn Mịnh

Tin tiêu điểm