Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 2/4/2019 20:29

Nghiêm túc giải quyết nhiều vấn đề dư luận quan tâm

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báoThứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo

GD&TĐ - Chiều 2/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019. Tham dự buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên về một số vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm.

Nghiêm túc trong đánh giá

Liên quan đến Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Đây là kỳ thi để khuyến khích HS nghiên cứu khoa học, trong đó thực hiện đổi mới GDPT theo hướng tiếp cận năng lực. Kỳ thi đã để lại kết quả tốt, tích cực cho các nhà trường

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Trước mắt phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, lập lại kỷ cương trong quản lý Nhà nước trong lĩnh vực GD-ĐT. Đồng thời cần sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc khắc phục hậu quả tình trạng bạo lực học đường.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc trong cuộc thi năm nay có hơn 50 đề tài vi phạm quy chế, 2 đề tài vi phạm quy chế được giải Nhất; Thứ trưởng cho hay: Sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng thẩm định, các nhà khoa học đã rà soát lại xem có trùng lắp không. Đến giờ phút này xin khẳng định các đề tài được công nhận không có dự án nào trùng lắp. Đã là nghiên cứu khoa học có thể có nhiều ý tưởng, tên giống nhau nhưng phương thức, cách làm có sự sáng tạo nên các đề tài này bảo đảm đúng quy chế và đã được công nhận.

Liên quan đến câu hỏi về sữa học đường, Thứ trưởng cho biết: Chính phủ có Đề án Sữa học đường 1340 giúp nâng cao tầm vóc Việt đối với HS mầm non và tiểu học. Ngoài ra, Chính phủ cũng phê duyệt Đề án 641 nâng cao giáo dục thể chất cho HS trong độ tuổi 3 đến 18 tuổi. Hai Đề án này khác nhau. Đề án đồng chí Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ GD Thể chất (Bộ GD&ĐT) ký công văn giới thiệu sản phẩm không phải nằm trong Chương trình Sữa học đường. Sữa học đường là sữa tươi, thực hiện cho các cháu ở bậc mầm non và tiểu học, để nâng cao tầm vóc cho các cháu. Hai chương trình hoàn toàn khác nhau, không phải tất cả đều trong Chương trình Sữa học đường.

Xử lý nghiêm các vụ bạo lực học đường

Trả lời về nội dung liên quan đến tình trạng bạo lực học đường, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Chính phủ đã có Nghị định 80 về xây dựng môi trường giáo dục, an toàn thân thiện và chống bạo lực học đường. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã có Thông tư số 33 hướng dẫn thực hiện Nghị định này và xây dựng Thông tư 31 về xây dựng tổ tư vấn học đường trong các trường học để giúp HS phòng chống bạo lực học đường. Tương tự như vậy, Chính phủ và Bộ GD&ĐT đã có nhiều chỉ đạo về phòng chống bạo lực học đường.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm những sai phạm. Việc xảy ra bạo lực ở các địa phương thì các địa phương xử lý nghiêm khắc. Cùng với đó cần tăng cường đạo đức, lối sống cho học sinh. Theo đó, nhiều chương trình hoạt động của các địa phương đã giúp cho các em nâng cao đạo đức và phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất.

Về vấn đề này, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Hiện nay đã có nhiều văn bản quy định về vấn đề này, trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80 về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh và phòng chống bạo lực học đường. Thủ tướng cũng đã có Quyết định xây dựng Đề án về ứng xử văn hóa trong nhà trường. Bộ GD&ĐT đã phối hợp cùng một số bộ, ngành ban hành nhiều thông tư hướng dẫn cụ thể. Các văn bản quy định đã đủ, đã phân công rõ trách nhiệm đến từng bộ, ngành. Tuy vậy, một số địa phương, trường học và cơ sở giáo dục, giáo viên thực hiện chưa nghiêm. Điều đó khiến tình trạng bạo lực học đường ngày càng phức tạp.

Liên quan đến tình trạng bạo lực học đường, đầu giờ họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Thủ tướng đã nhấn mạnh: Bên cạnh tập trung phát triển, tăng trưởng kinh tế, cũng cần thảo luận rõ hơn về các vấn đề xã hội nhằm phát triển toàn diện. Trong đó có 3 trụ cột là: Phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Thủ tướng chỉ đạo: Những vấn đề vi phạm trong GD-ĐT ở một số địa phương phải được xử lý nghiêm để nêu gương và giữ kỷ cương phép nước. Phải xử lý như quy định trong Nghị định 80 mà Chính phủ đã ban hành. Làm rõ trách nhiệm của các địa phương trong vấn đề vi phạm của quản lý GD-ĐT. Trong quản lý Nhà nước có vai trò của Bộ GD&ĐT, nhưng sự phân cấp, giao quyền là chính quyền địa phương. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí nêu đúng, nêu đủ vụ việc nhưng không làm phức tạp thêm tình hình.

Sỹ Điền