Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 27/12/2018 20:00

Nghiêm khắc cảnh cáo Vietjet

Các máy bay của Vietjet Air gặp phải hàng loạt sự cố nghiêm trọng trong thời gian quaCác máy bay của Vietjet Air gặp phải hàng loạt sự cố nghiêm trọng trong thời gian qua

GD&TĐ - Liên tiếp để xảy ra các sự cố hàng không của các hãng hàng không Việt Nam nói chung và của Vietjet Air nói riêng làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, tâm lý của hành khách. Bộ GTVT nghiêm khắc cảnh cáo hãng hàng không Vietjet đã để xảy ra các vụ việc uy hiếp an toàn bay trong thời gian vừa qua.
 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành Chỉ thị số 08 /CT-BGTVT ngày 26/12/2018 về việc đảm bảo an ninh, an toàn khai thác hàng không. Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian ngắn (quý IV năm 2018), Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Hãng hàng không Vietjet Air) đã có 7 sự cố khai thác tàu bay, trong đó có 5 sự cố do hỏng hóc kỹ thuật và 2 sự cố do yếu tố chủ quan của nhân viên hàng không.

Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và duy trì hoạt động vận tải hàng không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn, an ninh hàng không đối với việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác tàu bay của Hãng hàng không Vietjet Air (đặc biệt kiểm tra về bằng cấp, chứng chỉ của tổ bay, nhân viên kỹ thuật phục vụ các chuyến bay, thời gian làm việc). Đánh giá lại toàn bộ yếu tố khai thác quản lý, đảm bảo kỹ thuật đối hãng hàng không Vietjet Air.

Chỉ thị số 08 cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam áp dụng quy chế giám sát đặc biệt đối với Hãng hàng không Vietjet Air; đặc biệt là ở các cảng hàng không, sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh; Khẩn trương hoàn thành kết luận điều tra nguyên nhân xảy ra các sự cố nghiêm trọng uy hiếp an toàn bay trong thời gian qua; nghiên cứu việc cấp slot cho các chuyến bay nhằm đảm bảo thời gian giãn cách, tăng chuyến bay vào khung giờ thấp điểm; giảm chuyến bay vào khung giờ cao điểm; xem xét thời gian quay vòng chuyến bay hợp lý (bố trí thời gian để đảm bảo kiểm tra an toàn bay, vệ sinh tàu bay và các thủ tục cần thiết khác cho chuyến bay); tạm thời chưa cấp phép khai thác tăng chuyến đối với hãng hàng không Vietjet Air cho đến khi có kết quả điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố chuyến bay VJ689 ngày 25/12/2018; trường hợp đặc biệt có văn bản báo cáo Bộ GTVT xem xét, giải quyết.

Sáng 27/12, Bộ GTVT đã tổ chức họp nghe báo cáo về hai sự cố máy bay Vietjet mất bánh trước và hạ cánh nhầm đường băng dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, cả hai sự cố trên đều do lỗi của phi công.

Cao Sơn

Tin tiêu điểm