Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 16/6/2015 07:24

Nghi án hối lộ: Chủ tịch VFF nhận quà Tết 50 triệu có phạm tội?

Phủ nhận nhận 100 triệu đồng của ông Chương nhưng lại thừa nhận 'cầm hộ' 50 triệu đồng tiền quà Tết, liệu hành vi của ông Dũng có được xem là nhận hối lộ?.

Chủ tịch VFF không nhận lương nhưng bị 'tố' nhận hối lộ

Nghi án hối lộ: Chủ tịch VFF nhận quà Tết 50 triệu có phạm tội? - Ảnh 1

Hai lãnh đạo cao cấp của VFF "dính" nghi án nhận hối lộ

Trước những tố cáo nhận hối lộ 100 triệu đồng của ông Chương, ông Lê Hùng Dũng (Chủ tịch VFF) cho hay: “Trong hộp quà chỉ có chiếc đồng hồ, chứ hoàn toàn không có 100 triệu đồng như ông Chương tố cáo. Ông Chương nói tôi nhận 100 triệu đồng là hoàn toàn vu khống và bịa đặt. Mục đích nhằm hạ uy tín của tôi và VFF, chứ không phải vì điều gì khác.

Khi vào VFF, ngay từ đầu tôi đã tuyên bố không nhận tiền của VFF vì tôi đang nhận lương từ Eximbank, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của gia đình”.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết trên báo Tuổi trẻ rằng, từng có cầm 50 triệu đồng của ông Chương, nhưng sau đó gửi cho người khác. Đó là số tiền một lần ông Chương gửi ông Lê Hùng Dũng với danh nghĩa “biếu quà tết”.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, ông buộc phải tạm cầm và nói với ông Chương sẽ chuyển cho một vị lãnh đạo khác của VFF và nói rõ đó là tiền của ông Chương. Nội dung này nằm ngoài đơn tố cáo mà ông Nguyễn Văn Chương phản ánh.

“Khoảng một tuần trước Tết 2014, anh Chương có điện thoại cho tôi nói muốn xin gặp riêng tại nhà nhưng tôi từ chối, không tiếp. Sau đó, vì anh Chương gọi nhiều lần nên tôi đã gặp, nhưng cố tình chọn nhà hàng Sunwah trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) để tránh thị phi. Tôi còn rủ thêm anh Nguyễn Văn Lam, đại diện VFF tại FIFA đi cùng để làm chứng, vì lo xảy ra chuyện gì", ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng: "Tại cuộc gặp này, anh Chương đã biếu tôi một phong bì nói là quà tết 50 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi không nhận và nhất quyết từ chối, đẩy qua đẩy lại khiến nhiều khách trong nhà hàng nhận ra tôi nên không có cách nào khác, tôi bảo Chương: “Anh (tức ông Dũng - PV) cầm tạm để mọi người xung quanh không dòm ngó và sau đó anh sẽ chuyển cho một lãnh đạo VFF đang phải mổ tại Viện 108, coi như tiền của Chương hỗ trợ thuốc thang cho lãnh đạo này.

Sau đó, tôi ra Hà Nội và chuyển số tiền này cho vị lãnh đạo kia, tôi có nói rõ tiền này là của anh Chương biếu anh hỗ trợ thuốc thang”.

Nghi án hối lộ: Chủ tịch VFF nhận quà Tết 50 triệu có phạm tội? - Ảnh 2

Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ, nơi ông Chương từng giữ chức giám đốc

'Nhạy cảm và hớ'

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với báo Người Đưa Tin, luật sư Trần Văn Đức (Giám đốc công ty luật Trường Sa, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho hay, khó để buộc tội ông Dũng nhận hối lộ nếu như ông Chương không có đầy đủ bằng chứng để chứng minh cho việc đưa hối lộ của mình. Tuy nhiên, việc ông Dũng cầm hộ 50 triệu đồng trong thời điểm nhạy cảm (quà Tết) là “hớ” và khiến người khác dễ hiểu lầm, nghi ngờ.

Nghi án hối lộ: Chủ tịch VFF nhận quà Tết 50 triệu có phạm tội? - Ảnh 3

Luật sư Trần Văn Đức (đoàn Luật sư TP.Hà Nội). Ảnh Quốc Triều

“Không thể nói rằng quán đông người, ngại đẩy ra đẩy vào nên cầm tạm rồi sau đó chuyển cho vị lãnh đạo khác. Nếu quang minh chính đại thì có gì phải ngại, mình là cấp trên mình có thể yêu cầu người đưa tiền chấm dứt ngay hành vi đó, hoặc có thể thông báo với cơ quan chức năng để ngăn chặn việc đút lót, biếu xén đó.

Đằng này, đến khi sự việc vỡ lở lại nói là cầm tạm rồi chuyển hộ cho người khác là khó thuyết phục”, luật sư Trần Văn Đức phân tích.

Theo nguoiduatin