Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 9/7/2015 08:08

Nghe tin 'xóa sổ', dân chợ Long Biên như rụng rời

Thông tin chợ Long Biên sắp bị đóng cửa khiến hàng ngàn tiểu thương, người lao động tại đây hoang mang, lo lắng không biết rồi tương lai sẽ về đâu, làm gì để kiếm sống.

Chợ đêm Long Biên, là khu chợ hoa quả đầu mối nổi tiếng ở Hà Nội với mặt hàng kinh doanh chủ đạo là rau, củ, hoa quả cung cấp cho toàn TP Hà Nội.

Năm 2014, chợ đầu mối Long Biên từng được tạp chí Conde Nast Traveler bình chọn là một trong bảy chợ trời thú vị nhất Thế giới, chợ Long Biên được đánh giá là nơi nên đến nhất trước khi mặt trời mọc.

Chợ Long Biên thường bắt đầu họp vào khoảng 23 giờ đêm cho tới 5 giờ sáng hôm sau, thời điểm tấp nập, đông đúc nhất của chợ là vào khoảng 1 giờ sáng.

Theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT của Bộ Công Thương phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc giai đoạn từ năm 2015-2025, tầm nhìn đến năm 2035, TP Hà Nội sẽ xóa sổ và di dời 2 chợ đầu mối phía Nam (Quận Hoàng Mai) giai đoạn đầu tư 2021-2025, và chợ Long Biên (Quận Ba Đình) giai đoạn năm 2015-2020.

Trước thông tin về việc chợ đầu mối Long Biên sắp bị đóng cửa, hàng ngàn tiểu thương, người lao động bốc vác này tỏ ra hết sức lo lắng, không biết rồi tương lai sắp tới sẽ làm gì để kiếm sống.

Cô Hương, một người bán hàng lâu năm ở trong chợ bày tỏ: ‘Tôi bán hàng ở trong chợ này dễ cũng đến cả chục năm nay, nếp sinh hoạt ngủ ngày cày đêm giờ cũng đã thành quen, giờ nếu chợ đóng cửa thì quả thật không biết lấy gì mà kiếm sống.’

Cùng chung tâm trạng, chú Th (46 tuổi) cho hay, chú cùng vợ kinh doanh ở chợ này đã lâu, vốn liếng tuy không nhiều nhưng lại là nguồn thu nhập chính của cả gia đình, nhưng nếu chợ đóng cửa thật thì đành phải kiếm cách khác mà mưu sinh thôi.’

Lo lắng nhất có lẽ là những người dân lao động nghèo, họ kiếm sống bằng cách bán sức lực, ráo mồ hôi là hết tiền. Một phu kéo xe ở chợ Long Biên cho biết, kéo còng cả lưng mỗi đêm cũng giúp anh kiếm được đôi trăm nghìn, là lao động chính của gia đình nên dù đau ốm hay nắng mưa anh cũng cố gắng đi làm.

Tuy nhiên, ở chợ hoa quả đầu mối Long Biên hiện vẫn đang tồn tại nhiều bất cập như sự bẩn thỉu, nhếch nhác, xuống cấp do chợ có tuổi thọ đã quá lâu năm. Hàng hóa, ra củ quả bầy tràn xuống mặt đất ngay cạnh những vũng nước bẩn.

Đi dọc các dãy hàng, đâu đâu cũng nhìn thấy rác thải của cửa hàng xả ra ngay tại chỗ.

Khuôn viên trong chợ chật hẹp, khiến cho việc di chuyển hết sức khó khăn, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc.

Phía bên ngoài cổng chợ, cánh xe ôm, những người chở hàng thuê dựng xe nằm ngủ ngay giữa đường Yên Phụ (Tây Hồ) mặc dù là thời điểm ban đêm, ít xe qua lại nhưng thường di chuyển với vận tốc lớn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Ba giờ sáng, không khí buôn bán, lao động tại chợ đầu mối Long Biên vẫn rất khẩn trương, tấp nập nhưng tâm trạng lo âu, thấp thỏm vẫn bao trùm tâm trí của hàng ngàn tiểu thương, người lao động, không biết rồi mai đây họ sẽ làm gì để kiếm sống khi chợ bị đóng cửa. (Ảnh: Nguyễn Long)

Theo VTC News

Tin tiêu điểm