Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 25/7/2018 08:27

Nghề “đồng nát” thượng lưu: Một vốn bốn lời

Anh Luận bên cửa hàng đồ cũ của mìnhAnh Luận bên cửa hàng đồ cũ của mình

GD&TĐ - Từ lâu buôn đồng nát được xem như là một nghề mưu sinh của rất nhiều người dân vốn xuất thân có hoàn cảnh khó khăn. Số đông những người theo nghề một cách tự phát để kiếm sống mà ít chú ý đến những kiến thức liên quan.

Tuy nhiên, với những người đã từng trải với nghề thì lại khá quan tâm đến việc “học nghề”, mặc dù cách học có rất nhiều sự khác biệt.

Đồ cũ - những giá trị bất ngờ

Là một trong những người đã từng mưu sinh ở khu chợ đồng nát Hoàng Cầu, anh Luận đã kịp tìm cho mình một cửa hàng nhỏ với chỉ khoảng 5 - 6m2 ngay trên mặt phố Hoàng Cầu. Giá thuê được cho là khá “mềm”: Chỉ với 5 triệu đồng/tháng. Nhìn vào cửa hàng của anh Luận, cảm giác đầu tiên có vẻ như là một sự thất vọng, vì chưa thể hình dung được khách hàng sẽ mua được những gì ở đây.

Những mặt hàng được bày bán như: Bình đựng nước, đèn bàn, dây cắm sạc điện thoại, kính mắt, điện thoại để bàn... những món hàng có chất lượng từ cũ đến rất cũ này, được xếp vào các giỏ nhựa riêng cho từng loại và đặt dưới đất để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn, tìm kiếm một món đồ nào đó mà họ cần đến. Một vài mặt hàng có thể có giá trị cao hơn được bày trong tủ kính như đồng hồ cũ, một vài lọ nước hoa, đồ đồng, bình hoa...

Anh Luận cho biết, thực tế khách hàng đến mua đồ cũ khá đông, không chỉ là những người lao động bình dân mà còn có không ít những người khá giả, một số người thì chuyên đi săn tìm mua “hàng độc”.

Được tìm mua nhiều là những bộ phận riêng biệt của một thứ đồ dùng gia đình nào đó bị hỏng và họ tìm đến đây để mua. Chỉ tay vào một chiếc vung nồi lẩu bằng thủy tinh, anh Luận giải thích: nhiều gia đình mua nồi lẩu khá đắt tiền, thế nhưng vung nồi lại là thứ hay bị vỡ, họ có thể đến đây để tìm một chiếc vung giống như cái đã vỡ chỉ với vài chục nghìn, thay vì phải mua lại cả cái nồi năm bảy trăm nghìn hay thậm chí cả triệu đồng.

Theo anh Luận, những món đồ thay thế như vậy chỉ là một phần nhỏ trong muôn vàn thứ được kinh doanh ở đây. Lời lãi nhiều là “hàng độc”, có thể là một chiếc đồng hồ cũ, bình sứ, gọng kính... được mua lại chỉ với giá đồng nát, nhưng khi bán được cho người biết được đúng giá trị, thì có thể thu về tới vài triệu, thậm chí là vài chục triệu đồng như chơi.

Đồng nát cũng phải học nghề

Không phải ai cũng dễ dàng làm được công việc này - anh Luận khẳng định. Nhận biết được giá trị của mỗi món hàng, người mua cần phải có được những kiến thức chuyên môn để có thể thẩm định được giá trị đúng của nó.

 

Anh Luận cho rằng dù làm gì thì cũng sẽ phải “học nghề” và vấn đề còn lại là phải học những gì giúp ích cho công việc của bản thân. Càng có nhiều kiến thức chuyên sâu nghề nghiệp thì cơ hội kiếm tiền sẽ càng rộng mở hơn.

Đây chính là quá trình “học nghề” mà không có thầy giáo nào dạy nổi, bởi các kiến thức bao trùm phạm vi rất rộng, mỗi món đồ cũ giống như là một câu chuyện lịch sử, người sở hữu nó càng biết nhiều về nó thì cơ hội bán được giá cao càng lớn. Ngược lại, nếu không biết thì món đồ có thể được bán đi với giá rẻ hơn rất nhiều lần giá trị thật của nó.

Lấy ví dụ về việc này, anh Luận cho biết: Cách đây khoảng vài tháng, anh có mua lại một chiếc bình sứ với giá có vài nghìn đồng, về để trên kệ hàng cũng đến cả tháng trời thì cũng mới có người hỏi mua. Anh nói giá 30.000 đồng, người khách mua ngay, mấy hôm sau ông khách quay lại và “gia lộc” thêm cho anh hẳn 500.000 đồng. Người khách không tiết lộ giá bán thực của chiếc bình, nhưng với số tiền được cho thêm, anh Luận chắc chắn ông “thợ săn” này đã có một món rất hời.

Vài năm trước đây, dọc đoạn phố Hoàng Cầu cạnh hồ Đống Đa, Hà Nội là một khu chợ đồng nát tự phát, lúc đông đỉnh điểm có tới cả trăm người bán, các loại đồ cũ đồng nát được thu gom, sàng lọc rồi được bày bán la liệt. Đến nay khu chợ này đã được cơ quan quản lý dẹp bỏ, trả lại phần vỉa hè trở về với đúng chức năng của nó. Tuy nhiên, với nhiều người chuyên kinh doanh đồ đồng nát họ vẫn xoay sở để có thể tìm được cho mình một nơi bán hàng có trật tự và ổn định hơn.

Anh Quang