Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 28/12/2018 17:53

Nghệ An tìm giải pháp chấm dứt tình trạng di cư tự do

Tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng (CHDCND Lào) ký kết biên bản ghi nhớ thống nhất danh sách người di cư tự do, kết hôn không giá thú Tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng (CHDCND Lào) ký kết biên bản ghi nhớ thống nhất danh sách người di cư tự do, kết hôn không giá thú

GD&TĐ - Theo số liệu thống kê, hiện có 463 người Việt Nam thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An di cư tự do sang Lào, sinh sống, kết hôn không giá thú, tập trung chủ yếu tại Xiêng Khoảng và Hủa Phăn.

Sáng ngày 28/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn 3 tỉnh: Nghệ An, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.

 Hội nghị thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2018, tổ Chuyên viên liên hợp tỉnh Nghệ An, tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Xiêng Khoảng đã thực hiện 5 đợt song phương điều tra, phân loại và lập danh sách người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Kết quả, có 51 hộ, 463 người Việt Nam di cư tự do, kết hôn không giá thú đang cư trú, sinh sống tại Lào. Trong đó, có 5 hộ/23 khẩu người Việt Nam di cư tự do và 187 người kết hôn không giá thú trên địa bàn 2 huyện Sầm Tớ và Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn;

Có 46 hộ/253 khẩu người Việt Nam di cư tự do và 55 người kết hôn không giá thú trong vùng biên giới thuộc các huyện Mường Mộc, Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng.

Bên cạnh đó, có gần 200 người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú đang sinh sống trong vùng biên giới của tỉnh Nghệ An.

 Nhiều bà con dân tộc thiểu số các xã biên giới tại Nghệ An di cư tự do sang Lào 

Tại hội nghị, các bên đánh giá tốt quá trình hợp tác giữa các tỉnh của hai nước trong việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào.

Qua đó đã tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam-Lào nói chung và Nghệ An - Hủa Phăn, Xiêng Khoảng nói riêng, góp phần đảm bảo an ninh biên giới 2 quốc gia. Đồng thời, chỉ ra những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện.

Nhằm chấm dứt tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú, trong thời gian tới, các bên thống nhất tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ người dân trong khu vực biên giới. Tổ chức tuyên truyền Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền cho nhân dân trong vùng biên giới nắm và thực hiện nghiêm túc.

 Một gia đình ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã trở về bản sau thời gian di cư sang Lào

Dịp này, đại diện lãnh đạo 3 tỉnh đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.

Các bên cũng cam kết phối hợp các bộ, ngành chức năng hoàn thành công tác trao trả, tiếp nhận người di cư tự do thuộc diện phải trả về nước. Thực hiện tốt việc bố trí định canh, định cư, tạo điện kiện thuận lợi cho người dân trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Hướng dẫn người di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú ở nước sở tại và người phải trở về nước hoàn tất hồ sơ để được cấp các giấy tờ về quốc tịch, hộ tịch và các giấy tờ cần thiết khác trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 Ông Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng sẽ khắc phục mọi khó khó khăn, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc; phối hợp chặt chẽ để thực hiện hiệu quả các nội dung, chương trình đã thống nhất theo thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Vùng biên giới tỉnh Nghệ An có 6 huyện có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào gồm: Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong. Trong đó có 17 xã biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng gồm các xã Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Tri Lễ (Quế Phong); Nhôn Mai, Mai Sơn (Tương Dương); Mỹ Lý, Bắc Lý, Keng Đu, Đoọc Mạy, Na Loi, Nậm Cắn, Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải, Na Ngoi, Nậm Càn (Kỳ Sơn); có 08 dân tộc sinh sống, gồm (Thái, Kinh, Khơ Mú, Mông, Hoa, Tày Poọng, Ơ Đu).

Hồ Lài

Tin tiêu điểm