Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 19/7/2018 16:36

Nghệ An: Tăng cường tiêu úng, phòng chống lũ quét, sạt lở đất sau bão

Huyện Yên Thành có nhiều xã đường giao thông bị ngậpHuyện Yên Thành có nhiều xã đường giao thông bị ngập

GD&TĐ - Sau bão số 3 (bão Sơn Tinh), mưa lớn vẫn tiếp tục tại các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tình trạng ngập úng, chia cắt cục bộ xảy ra ở nhiều nơi. Các địa phương đang tăng cường phòng chống lũ lụt, sạt lở sau bão

Theo tổng hợp đến thời điểm hiện, toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về người hay gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, do có mưa lớn liên tục trước và sau bão, nên có khoảng 150 nhà dân bị ngạp, trong đó có 6 ngôi nhà dân bị sập và bị đất đá sạt lở vùi lấp; 5 điểm trường bị ảnh hưởng;

Hơn gần 20.000 ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng đặc biệt là tại các địa bàn Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn. Trong 3 ngày tới, nếu các diện tích lúa không được giải cứu khỏi nguy cơ ngập úng thì mất trắng hoàn toàn.

Hiện nước vẫn chưa rút do mưa tiếp tục sau bão

Hơn 15 nghìn mét đường giao thông nị sạt lở, nhiều tuyến quốc lộ bị ngập; 31 cột điện bị đổ gãy.

Hiện tại, sau bão vẫn tiếp tục có mưa lớn tại nhiều huyện, gây tình trạng ngập lụt, chia cắt cục bộ.

Tại huyện Quế Phong, mưa cùng với nước lũ thượng nguồn từ Lào đổ về rất lớn và có nguy cơ sạt lở đất ở ven sông.

Nhiều diện tích lúa, hoa màu ngập trong nước 

Có 2 xã biên giới bị nước lũ chia cắt là Nậm Giải và Quang Phong, nước dâng qua đập tràn khiến người dân không thể qua lại. Công an xã được giao túc trực, cảnh báo người dân không được đi qua khu vực nguy hiểm.

13 hộ dân đã được di dời khỏi khu vực sạt lở các xã Thông Thụ, Tri Lễ, Nậm Nhóng, Châu Thôn. Huyện đang tiếp tục rà soát lại các hộ để tiếp tục di dời người dân sống ven sông lên khu vực an toàn.

Tại huyện Quỳ Hợp, nhiều đoạn đường, cầu tràn nước lũ chảy siết 

Tại huyện Nghĩa Đàn, mưa lớn đã khiến cầu tràn thuộc xã Nghĩa Thịnh đoạn KM92+B50, quốc lộ 48E nối Nghĩa Thịnh với Nghĩa Hưng, nước ngập sâu khoảng 2,5m, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Tại huyện Quỳ Hợp, nhiều cầu tràn qua xã Châu Quang, Châu Bình, Châu Cường nước chảy siết, dữ dội. Chính quyền địa phương đã cắt cử người túc tục hai bên, dựng rào chắn ngăn không cho người dân qua lại, tránh xảy ra nguy hiểm.

 Nhà dân bị cô lập

Tại Nghệ An có hơn 533 hồ địa phương quản lý, đến nay có 401 hồ đầy nước, các hồ còn lại đạt 40 - 90% dung tích. Đối với 2 hồ có dung tích lớn là hồ Vực Mấu có mực nước 18,9m và hồ Sông Sào có mực nước là 75,46m ngày 18/7/2018 đã xả 02 cửa (cửa số 02 lúc 16h00, cửa số 03 lúc 22h00 với lưu lượng xả là 290m3/s), lưu lượng xả hiện tại ngày 19/7 là 195 m3/s.

Những đoạn nguy hiểm đều có biển cảnh báo cho người dân (ảnh Lương Thoại)

Hiện, thủy điện khe Bố, thủy điện Chi Khê đang xả qua với lưu lượng bằng lưu lượng nước về hồ. Hồ chứa thủy điện Bản Vẽ không xả tràn.

Hồ thùy điện Châu Thắng (Huyện Quỳ Châu) đã có thông báo xả lũ còn các nhà máy khác đang vận hành bình thường.

Sáng 19/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường thông tin, do chủ động phòng chống bão số 3 từ trước nên tỉnh không có thiệt hại về người và gia súc. Tuy nhiên, các địa phương cần lưu ý triển khai công tác tiêu úng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khôi phục diện tích lúa, hoa màu, giảm tối đa thiệt hãi do mưa bão gây ra.

Hồ Lài