Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 20/7/2017 17:56

Nghệ An: Phát hiện thi thể thuyền viên trong con tàu gặp nạn VTB 26

Thi thể thuyền viên được tìm thấy và đưa vào bờThi thể thuyền viên được tìm thấy và đưa vào bờ

GD&TĐ - Lực lượng cứu nạn Nghệ An đã phát hiện 2 thi thể thuyền viên trên con tàu VTB 26 bị đánh lật trong cơn bão số 2. Tính đến thời điểm này, đã có 11/13 thuyền viên được tìm thấy, trong đó 7 người được cứu sống và 4 người đã tử vong.

Ông Vương Bình Minh, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Nghệ An cho biết, lúc 9h30 sáng 20/7, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy một thi thể trong tàu VTB 26. Lực lượng cứu nạn đang đưa thi thể vào bờ để xác định danh tính.

"Vị trí phát hiện thi thể nằm ở khu vực hành lang mạn trái tầng 2 của tàu", ông Nguyễn Văn Tính, Phó tổng giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam VMRCC cho hay.

Ông Tính cho biết thêm, sáng nay lực lượng tìm kiếm tiếp tục dùng hơn 20 tàu, thuyền các loại để tìm 4 thuyền viên còn lại. Cụ thể gồm các tàu của biên phòng, 2 canô, môtô nước, 2 tàu SAR VMRCC và 2 cặp tàu giã cào của ngư dân tiếp tục tham gia. Đây là ngày làm việc thứ 4 của lực lượng tìm kiếm.

Công tác tìm kiếm cứu nạn tàu VTB 26 đã bước sang ngày thứ 4
 

Trước đó, ngày 19/7, Trung tâm chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đã thống nhất để thợ lặn vào bên trong con tàu VTB26 bị chìm để tìm người mất tích. Hai đội thợ lặn Nghệ An và Đà Nẵng gồm 10 người, chia thành 5 kíp, thay nhau xuống kiểm tra cabin con tàu bị chìm. Sau hơn 3 tiếng tìm kiếm, thợ lặn đã tìm thấy một thi thể tại tầng 2 của con tàu, trong cabin và sau được xác định là thuyền viên Nguyễn Văn Dương.

"Chiều nay, ngoài đội thợ lặn tiếp tục làm việc, lực lượng cứu hộ sẽ dùng flycam để rà soát mọi ngóc ngách, ghềnh đá vì trước đó bão rất mạnh, sóng cao đến 9-10 m nên có thể thuyền viên bị sóng đánh mắc kẹt trong đó", ông Tính cho biết.

 Các lực lượng xác định định và chia khu vực tìm kiếm quanh vùng biển Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu…

Ngoài ra, các tàu giã cào khi chạy đến đâu phải đánh dấu đến đó để thu hẹp vùng tìm kiếm. Một cặp chạy từ Cửa Hội lên Cửa Lò, cặp còn lại chạy từ Cửa Lò ra vùng biển huyện Diễn Châu. Đội thợ lặn gồm 5 kíp (10 thợ) tiếp tục tiếp tục lặn tìm các thi thể còn lại.

Khoảng 2h ngày 17/7, tàu VTB 26 trọng tải 5.100 tấn, chở 4.700 tấn than phát tín hiệu cấp cứu khi neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An). Con tàu sau đó được phát hiện lật úp. Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 13 thuyền viên. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn cùng với thuyền cá của các ngư dân cũng được huy động tìm kiếm người trên con tàu gặp nạn. Có 7 thuyền viên đã được cứu sống, và tính 4 thuyền viên được phát hiện đã tử vong hiện vẫn còn 2 người mất tích.

Hồ Lài