Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 29/8/2019 18:49

Nghệ An: Nông dân vội vã gặt lúa non chạy bão

Nông dân gấp rút thu hoạch lúa trước khi bão số 4 đổ bộ.Nông dân gấp rút thu hoạch lúa trước khi bão số 4 đổ bộ.

GD&TĐ - Lo ảnh hưởng của bão số 4 gây gió to, mưa lớn, nông dân các huyện huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành… của Nghệ An gấp rút gặt lúa chạy bão, kể cả một số diện tích lúa chưa chín hẳn.

Ngày 29/8, trên cánh đồng lúa tại huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn (Nghệ An) nhiều máy gặt hoạt động liên tục. Bà con nông dân sợ lúa gặp mưa, gió lốc nên thuê máy gặt khẩn trương trước khi bão số 4 đổ bộ.

 Nông dân thuê máy gặt lúa trước ảnh hưởng của bão số 4.

Giá gặt lúa dao động trên dưới 140.000 đồng/sào, tuy nhiên do nhà nào cùng muốn gặt sớm nên phía trên bờ, nhiều người đang phải chờ đợi đến lượt.

Đây là lúa vụ hè thu, theo người dân cho biết vụ này thường không được mùa bằng vụ xuân hè. Thời điểm thu hoạch thường trùng với mùa mưa bão nên nguy cơ mất mùa cao.

 Nhiều diện tích lúa chưa chín hẳn, nhưng "xanh nhà hơn già đồng", nông dân gặt sớm tránh nguy cơ bị ngập úng.

Nhà ông Võ Duy Khanh ở xóm 17 xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên cho biết: “Nghe đài báo bão, nên lúa mới chín 70% bà con chúng tôi đã phải thu hoạch. Nếu chưa gặt, lỡ bão vào gió to lúa bị ngã rạp xuống nước, ngập úng lại hư hỏng mất. Gia đình tôi có 7 mẫu ruộng, sẽ cố gắng gặt hết trong ngày hôm nay và ngày mai”.

Máy gặt đập liên hoàn, người dân mang bao bì đến đựng lúa ngay tại bờ ruộng.

Tại huyện Thanh Chương, ngoài những diện tích máy gặt vào được thì có một số nơi ruộng sâu, nhiều nước và bùn lầy máy gặt không vào được, bà con nông dân dùng máy gặt cá nhân hoặc dùng liềm cắt lúa thủ công.

“Năm trước, khi bão đến thường gây mưa to, kéo dài nhiều ngày, có khi ngập úng. Năm nay nghe tin bão vào, bà con trong làng đều tranh thủ gặt hết lúa đã chín và cả gần chín vì “xanh nhà hơn già đồng”, người dân xã Võ Liệt, Thanh Chương nói.

Nhiều người dân cho biết vụ mùa này chỉ thu hoạch được 70% lúa so với dự kiến.

Sau khi gặt xong, bà con thuê xe ô tô tải hoặc tự dùng xe máy, xe trâu chở lúa và rơm về nhà. Không phơi rơm rạ ngoài đồng đề phòng mưa ngập.

Hối hả khiêng lúa từ ruộng lên đường lớn.
Người dân thuê xe tải chở lúa về nhà. 
 Sau khi thu hoạch lúa, bà con cũng gom rơm đưa về nhà.
 Dùng xe máy chở rơm về, không phơi ngoài ruộng vì sợ mưa ngập úng.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm