Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 14/4/2017 16:15

Nghệ An: Người dân hối hả dỡ tam cấp, trả vỉa hè trước giờ “G”

GD&TĐ - Nhiều hộ dân TP Vinh (Nghệ An) đã tự nguyện phá dỡ bậc tam cấp, các mái che để trả lại vỉa hè cho người đi bộ trước khi cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế.

Bộ phận quản lý đô thị vạch chỉ giới phần đường dành cho người đi bộ

Nghỉ một ngày kinh doanh để tháo bậc tam cấp

Một hộ dân sắp hoàn thành công việc trả vỉa hè theo quy định

 
Theo lộ trình, kể từ ngày 15/4, UBND TP Vinh (Nghệ An) sẽ chính thức cưỡng chế giải tỏa hành lang giao thông các tuyến đường nội đô. Đối với các hộ dân có công trình lấn chiếm vỉa hè, nếu đến ngày 15/4 không tự nguyện tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế và phải thanh toán chi phí cưỡng chế.

Trước đó, UBND TP Vinh, 25 phường, xã trên địa bàn thành phố đã tổ chức đo đạc, xác định phần diện tích lấn chiếm, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh cũng tổ chức kẻ vạch phân định ranh giới phần đường dành cho người đi bộ tại 41 tuyến phố.

Vì thế, thời gian qua, nhiều hộ dân đã tranh thủ thời gian chủ động chỉnh trang lại vỉa hè trước cửa nhà mình. Anh Bùi Bá Việt (đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Hưng Bình, Tp Vinh) hôm nay quyết định đóng cửa hàng một ngày để tự tháo dỡ bậc tam cấp đã được xây lấn ra vỉa hè. Sau khi tháo dỡ phần vi phạm, anh Việt phải xây lùi tam cấp vào phía trong nhà để thuận tiện cho việc đi lại của gia đình.

“Chủ trương của thành phố đúng thì mình chấp hành thôi, mình tự tổ chức tháo dỡ chứ ai lại để phải cưỡng chế” - anh Việt cho hay.

Trước chủ trương giải phóng vỉa hè, đa số người dân đều bày tỏ ý kiến đồng tình. Ông Sỹ Lê nói: “Khi thành phố có chủ trương, dù ít nhiều có ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán cũng như sinh hoạt của người dân nhưng giải tỏa xong phố xá đẹp hơn, quy củ, ngăn nắp hơn thì chúng tôi vui vẻ ủng hộ thôi”.

Nhiều tuyến đường khác trên địa bàn TP Vinh cũng đang ngổn ngang cát, đá, xi măng và các vật liệu xây dựng khác phụ vụ cho công tác trả lại vỉa hè. Khi đo đạc, cơ quan chức năng xác định phần thềm của gia đình ông Nguyễn Đình Cầu (đường Đinh Công Tráng, phường Lê Mao, Tp Vinh) lấn ra vỉa hè 40cm. Sau khi được thông tin về chủ trương của thành phố, ông Cầu ký cam kết tự đập phần vi phạm của mình để hoàn trả vỉa hè cho người đi bộ.

Ông Cầu nói: “Sau khi tháo dỡ, vỉa hè cũng thông thoáng hơn. Tuy nhiên, tôi mong chính quyền các cấp có biện pháp để duy trì, tránh tình trạng ra quân rầm rộ nhưng rồi lại để tình trạng tái lấn chiếm xảy ra”.

Việc khắc phục khó khăn về đi lại sau khi tháo dỡ các bậc tam cấp, các hộ dân chủ yếu làm khung sắt để  làm cầu di động. Ngoài ra, một số hộ đầu tư lâu dài, “khoét sâu” vào thềm nhà, lắp cầu trượt tự động.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm