Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 5/5/2018 18:36

Nghệ An: Người dân đã nhập sữa trở lại cho Vinamilk

Nghệ An: Người dân đã nhập sữa trở lại cho Vinamilk

GD&TĐ - Một người nông dân bức xúc và xách thùng sữa tươi liên tục đổ xuống sân với lý do bức xúc vì giá nhập sữa thấp. Trong khi đó, phía Nhà máy sữa Nghệ An khẳng định giá cả thu mua hợp lý với những điều kiện cam kết trong hợp đồng.

Ngày 4/5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người nông dân liên tiếp xách những thùng sữa tươi đổ xuống sân.

Lý do vì người này bức xúc với giá nhập sữa tươi của nhà máy xuống thấp, từ 14 nghìn đồng/lít xuống 8 nghìn đồng/ lít.

Địa điểm mà người dân này đổ sữa tươi là tại một ngôi nhà thuộc địa bàn của phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. Theo cán bộ phường cho biết, địa điểm này do Vinamilk thuê và dùng làm điểm trung chuyển, thu mua sữa tươi của bà con. Bà con đưa sữa đến đây nhập cho Vinamilk và xe của Vinamilk đưa sữa đi.

Người nông dân đổ sữa trong clip là ông Lê Duy Đức, trú tại xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa. Gia đình ông Đức là hộ dân duy nhất trên địa bàn xã nuôi bò sữa với tổng số lượng là 30 con. Trong đó hiện có 17 con đang cho sữa.

“Đây là mô hình kinh tế của xã và được sự hỗ trợ của thị xã. Việc tiêu thụ sữa là hộ gia đình ký hợp đồng với công ty sữa Vinamilk, và chính quyền ký xác nhận. Tuy nhiên, thời gian qua, không thấy ông Đức phản ánh khó khăn, bất cập gì”, bà Cao Thị Hường – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ nói.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền thị xã Thái Hòa cũng đã cử cán bộ xuống làm việc, trao đổi với ông Lê Duy Đức.

Về phía Chi nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Nghệ An, ông Ngô Công Thắng – Giám đốc nhà máy cho biết: Trên địa bàn tỉnh, nhà máy đang thu mua sữa của 103 hộ dân, với lượng sữa hàng ngày khoảng 9 tấn, giá sữa bình quân 12.727 đồng. Chất lượng sữa được kiểm soát hết sức chặt chẽ và khoa học.

Nhà máy cũng đã có thông cáo báo chí, trong đó nêu: “Hiện công ty chỉ thu mua sữa của bà con ký hợp đồng trực tiếp với công ty với điều kiện là sữa đạt chất lượng như trong hợp đồng đã thỏa thuận. Nếu sữa không đạt chất lượng thì sẽ tạm ngưng thu mua và yêu cầu hộ dân khắc phục cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát từ nhà máy”.

Phía công ty khẳng định giá cả thu mua sữa tươi của bà con là hợp lý, và hàng tháng công ty đều phải hỗ trợ giá cho nông dân. Sau khi sự việc xảy ra, trong buổi chiều ngày 4/5, đại diện nhà máy đã làm việc với hộ chăn nuôi và giải thích các lý do làm ảnh hưởng đến giá sữa thu mua thực tế.

Hộ chăn nuôi đã hiểu rõ sự việc và hiện đã nhập sữa trở lại. Đây là trường hợp đơn lẻ của một hộ dân chăn nuôi trong lúc nóng giận, không hiểu rõ sự việc, đã làm ảnh hưởng đến phong trào chăn nuôi chung.

Hồ Lài