Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 18/7/2018 11:19

Nghệ An: Người dân căng mình chống bão

Nghệ An: Người dân căng mình chống bão

GD&TĐ - Bão số 3 đang tiến sát vào đất liền, dự kiến tâm bão sẽ đi qua Nghệ An trong khoảng 20h giờ nữa. Chính quyền và nhân dân nơi đây đang tập trung, tăng cường các biện pháp để phòng chống bão lũ.

Thủy điện thông báo xả lũ

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, nhà máy Thủy điện Khe Bố (ở Tương Dương) đã có Thông báo số 169/TB-KHPP ngày 17/7/2018 về việc vận hành xả lũ hồ chứa Thủy điện Khe Bố.

Thông báo nêu: Chiều ngày 17/7, lưu lượng nước về hồ Khe Bố là 650 m3/s và tiếp tục tăng. Dự kiến lưu lượng nước trên sông Cả về hồ thủy điện Khe Bố từ 1h ngày 18/7/2018 khoảng từ 800 m3/s đến 1700 m3/s.

Để đảm bảo cho nhà máy được vận hành an toàn theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, nhà máy này lên kế hoạch xả lũ bắt đầu từ lúc 1h ngày 18/7/2018.

 Một số vùng thấp trũng người dân sơ tán tài sản, vật nuôi lên chỗ cao, an toàn 

Tổng lưu lượng xả dự kiến từ 800m3/s đến 1.700m3/s (Bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy). Thời gian kết thúc xả được xác định đến khi hết lũ do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với tâm cơn bão số 3 gây ra.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thông báo đến UBND các huyện: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên và Thành phố Vinh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty TNHH thủy lợi được biết để thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân trên địa bàn thuộc hạ du biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Hối hả cứu lúa ngập, neo thuyền về bờ

  Nhiều vùng thấp bị ngập úng

Mưa liên tục với lưu lượng lớn những ngày qua nên hàng nghìn ha lúa vụ hè thu tại Nghệ An bị ngập nặng. Tại huyện Yên Thành, trên 1.500/12.000 ha lúa đã bị ngập úng, chủ yếu các xã bị ảnh hưởng gồm Long Thành, Bảo Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành và thị trấn Yên Thành.

Để “cứu” lúa, huyện Yên Thành đang tích cực chỉ đạo các địa phương khơi thông dòng chảy ở các trục tiêu chính, vớt dọn bèo tây ở các kênh tiêu Biên Hòa, Bàu Chèn, mở cống tràn tiêu úng ở sông Dinh để thoát lũ.

Tại huyện Đô Lương, lượng mưa đo được những ngày qua khoảng hơn 150mm, lãnh đạo UBND huyện Đô Lương đã trực tiếp về các xã kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp để giảm thiểu tối đa thiệt hại do ngập úng.

Hiện toàn huyện Đô Lương có gần 500ha diện tích lúa hè thu bị ngập nước tập trung chủ yếu tại Trù Sơn, Đại Sơn, Hiến Sơn, Quang Sơn, Mỹ Sơn…

Theo tổng hợp báo cáo sơ bộ ban đầu của UBND các huyện, thành, thị, tính đến 18/7/2018, tổng diện tích cây trồng bị ngập là: 9.046,0 ha. Trong đó: 7.727,5 ha lúa bị ngập úng; 1.318,5ha ngô, lạc, rau màu các loại bị ngập úng, dập nát; 351,3 ha thủy sản bị ngập, tràn bờ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia bão số 3 (SONTINH) lại đang di chuyển rất nhanh, tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ tâm bão dự kiến đi qua Nghệ An.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TTCN) Nghệ An đã có công điện kêu gọi tất cả các phương tiện tàu thuyền đánh bắt trên biển nhanh chóng về nơi trú ẩn để tránh bão.

Ông Chắt cho biết: "Chúng tôi đã đến gặp gia đình các thuyền viên trên tàu cá này để nhắc nhở họ khi nào có thông tin liên lạc từ người nhà thì yêu cầu quay về bờ ngay để đảm bảo tính mạng an toàn”.

Theo thông tin mới cập nhật, Nghệ An sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Cốc Nà 45mm, Con Cuông 30mm, Quỳ Hợp 20mm. Ban PCTT và TTCN Nghệ An cảnh báo người dân chủ động đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các huyện miền núi như Cuông, Quỳ Hợp, Thanh Chương và ngập úng vùng trũng thấp.

Hồ Lài