Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 28/5/2015 11:41

Nghệ An: Giả danh người nhà “sếp tỉnh” lừa đảo chạy việc

Những hồ sơ xin việc làm mà công an thu được tại nhà riêng của Nguyễn Trọng Nguyên
Những hồ sơ xin việc làm mà công an thu được tại nhà riêng của Nguyễn Trọng Nguyên

GD&TĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành cho biết vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Nguyên ( SN 1967), trú tại xã Long Thành huyện Yên Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi gửi một số tiền lớn, chờ mãi vẫn không thấy Nguyên thực hiện lời hứa xin việc làm cho người nhà, gọi điện thoại không liên lạc được, chị Nguyễn Thị Tuyết ở xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ đã viết đơn tố cáo gửi công an huyện Yên Thành.

Theo đó, từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2015 Nguyễn Trọng Nguyên đã nhận 6 đợt tiền của chị Tuyết, tổng cộng là 280 triệu đồng với lời hứa là sẽ xin việc làm cho người nhà của chị vào công tác tại Báo Nghệ An, Bảo tàng Nghệ An…

Cứ mỗi lần được yêu cầu đưa thêm tiền để “ngoại giao”, gia đình chị Tuyết lại phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để nộp đủ cho Nguyên với hi vọng con mình sẽ sớm có việc làm. 

Tuy nhiên, sau nhiều tháng gọi điện hỏi thăm, Nguyên cứ khất “chờ hội đồng thi tuyển công chức mới có cơ hội”, và tìm mọi lý do thoái thác, sau đó điện thoại cũng không liên lạc được, chị Tuyết mới gửi đơn tố cáo Nguyên lừa đảo.

 Đối tượng Nguyên Trung Nguyên tại cơ quan điều tra
Từ lá đơn tố cáo của chị Tuyết, cơ quan Công an huyện Yên Thành đã xác minh và biết được có nhiều nạn nhân cũng đã “dính bẫy” với chiêu bài mà Nguyên lừa chạy việc. 

Chứng nhận việc nhận tiền giữa Nguyên và người khác là giấy viết tay kèm theo là lời hứa của Nguyên “ nếu có gì sai trái , tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Xác định được Nguyễn Trọng Nguyên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “chạy việc”, ngày 20/5, Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Yên Thành đã bắt giữ Nguyên tại nhà riêng.

Theo cơ quan điều tra, chỉ làm nghề ruộng nhưng Nguyễn Trọng Nguyên có tài ăn nói và thường xuất hiện ở những nơi tổ chức sự kiện đông người, tại đây Nguyên thường mạo xưng là con cháu của lãnh đạo trong tỉnh nên có quan hệ xã hội rộng có thể “lo” được việc làm cho nhiều người, có thể “chạy” vào làm việc ở các cơ quan nhà nước, có biên chế…

Hàng chục người đã tin tưởng và dính bẫy lừa đảo của Nguyên. Sự việc chỉ được phanh phui khi y không thực hiện được lời hứa và không có khả năng trả lại tiền.

Liên quan đến đường dây lừa đảo xin việc làm này, Trung tá Phạm Đức Kinh, Đội trưởng điều tra tổng hợp, công an huyện Yên Thành cho biết: Tại cơ quan điều tra, bước đầu Nguyên thừa nhận hành vi nhận tiền chạy việc của mình. Tuy nhiên Nguyên cho rằng không chỉ mình y mà còn có sự tham gia của một số người khác.

Cụ thể, sau khi nhận tiền từ một số người nhờ xin việc làm, Nguyên đã đưa cho anh Ngô Sỹ Quy (SN 1956), trú tại khối Liên Cơ, phường Hưng Bình, thành phố Vinh số tiền 175 triệu và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1971), trú tại khối 9 phường quán Bàu, thành phố Vinh, 39 triệu đồng để nhờ những người này xin việc.

Khám xét nhà riêng của Nguyên, công an cũng đã thu được nhiều bộ hồ sơ xin việc của nhiều người. Nạn nhân bị dính bẫy “con cháu sếp tỉnh” của Nguyên chủ yếu là các gia đình ở nông thôn của các huyện lân cận Yên Thành.

Hiện Công an huyện Yên Thành đã triệu tập 2 người liên quan mà Nguyên khai để lấy lời khai làm rõ, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án này, đồng thời thông báo ai là nạn nhân của Nguyễ Trọng Nguyên thì liên hệ với Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Yên Thành để được giải quyết.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm