Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 16/5/2018 09:58

Nghệ An: Đón 98 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ

98 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào được cất bốc, quy tập trong mùa khô năm 2017 – 201898 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào được cất bốc, quy tập trong mùa khô năm 2017 – 2018

GD&TĐ - Trong số 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước bạn Lào đã được tìm thấy, quy tập trong mùa khô năm 2017-2018, chỉ có duy nhất một hài cốt được người thân xác nhận danh tính.

Sáng 15/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An) diễn ra lễ an táng hài cốt 98 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước bạn Lào.

Đây là những hài cốt liệt sĩ được đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Nghệ An cất bốc tại các tỉnh Viêng Chăn, Xay Xổm Bun và Xiêng Khoảng, trong mùa khô 2017 – 2018, với sự hỗ trợ của nước bạn Lào.

Trước đó, chiều 12/5, hài cốt của các liệt sĩ đã được quy tập về tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc để nhân dân và người thân đến dâng hương, dâng hoa thăm viếng, tỏ lòng tri ân.

Đọc điếu văn tại lễ an táng, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An xúc động: "Chiến tranh đã lùi xa nhưng 2 đất nước, hai dân tộc Việt Nam, Lào còn mang nhiều thương tích, nỗi đau của chiến tranh. Trong đó nỗi đau lớn nhất là còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được phần mộ. Hàng chục năm đã trôi qua, hình hài, xương thịt các anh đã hóa thành đất, nằm lại trong rừng sâu đất lạnh…”

Đó cũng là mất mát chung của dân tộc Việt Nam chứ không riêng gì gia đình thân nhân các liệt sĩ. Việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt các liệt sĩ đưa về với quê hương, đất mẹ là trách nhiệm, nỗi trăn trở của toàn Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Bên cạnh đó, công tác giám định AND để xác định danh tính các liệt sĩ những năm qua cũng được tỉnh Nghệ An hết sức tạo điều kiện, giúp gia đình các liệt sĩ xác nhận người thân của mình.

Trong đợt quy tập này, trong số 98 hài cốt liệt sĩ an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, chỉ duy nhất một hài cốt xác định được danh tính, quê quán cụ thể. Đó là liệt sĩ Nguyễn Đình Quảng (SN 1947, quê TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, nhập ngũ tháng 5/1970, hi sinh ngày 14/8/1971).

Phần mộ liệt sĩ Quảng được tìm thấy tại Tây Cao điểm 1188, bản Nọng, Xiêng Khoảng, Lào. Việc xác định danh tính được căn cứ vào các di vật chôn cất cùng liệt sĩ, các thông tin về tọa độ chôn cất, khớp nối với các thông tin do gia đình cung cấp cho Đội quy tập trước đó.

Ngoài ra, có 9 hài cốt có họ tên, 2 hài cốt chỉ có tên. Còn lại hầu hết các hài cốt các liệt sĩ chưa xác định được danh tính, được cán bộ đội quy tập đánh dấu bằng số và đưa về nước.

Tại lễ an táng liệt sĩ, đại diện các tỉnh Viêng Chăn, Xay Xổm Bun, Xiêng Khoảng cũng thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào xin khắc ghi công lao, nghĩa tình của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Trong những năm tháng chiến tranh, đã sát cánh cùng nhân dân Lào, đánh đuổi kẻ thù chung, giành độc lập, tự do cho nhân dân các bộ tộc Lào.

Giờ đây, hòa bình lập lại, đất nước Lào sẽ tiếp tục tết tạo điều kiện và hỗ trợ hết sức cho Đội quy tập, Ban công tác đặc biệt các tỉnh trong việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, sớm đưa các anh về quê hương, đất mẹ.

Đồng thời, tiếp tục bồi đắp nghĩa tình “sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” trong hợp tác, xây dựng phát triển kinh tế, xã hội hai đất nước.

Thượng tướng Lê Chiêm cùng Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ dâng hương, dâng hoa lên các anh hùng liệt sĩ 
 Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tại lễ an táng
Hầu hết hài cốt liệt sĩ đều chưa xác định được danh tính, Đội quy tập đánh số và đưa về Việt Nam 
98 hài cốt liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc 
Di quan đến vị trí an táng 
Các anh đã được trở về an nghỉ tại đất mẹ 
Thân nhân liệt sĩ Nguyễn Đình Quảng trước phần mộ đã được an táng 

Hồ Lài