Nghệ An: Chính quyền cảnh báo người dân, trường học đề phòng bắt cóc trẻ em

HỒ LÀI - 23:38 08/04/2019
Các bậc phụ huynh cần nâng cao cảnh giác, đề phòng các thủ đoạn bắt cóc trẻ em. (Ảnh Internet) Các bậc phụ huynh cần nâng cao cảnh giác, đề phòng các thủ đoạn bắt cóc trẻ em. (Ảnh Internet)

Trưởng Công an xã Tây Hiếu (TX Thái Hòa, Nghệ An) ông Vũ Văn Hiếu cho biết: Địa phương vừa có văn bản số 24 ngày 4/4/2019 gửi các thôn xóm, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn về việc phòng ngừa các đối tượng có hoạt động đáng nghi bắt cóc trẻ em.

Theo nội dung văn bản này, hiện nay trên địa bàn TX Thái Hòa xuất hiện một số nhóm đối tượng có biểu hiện đáng ngờ tiếp cận trẻ em. Thủ đoạn hoạt động của nhóm người nghi bắt cóc trẻ em (từ 2 người trở lên) đi bằng xe gắn máy hoặc ô tô, tìm đến những gia đình có trẻ nhỏ không có người trông coi hoặc chỉ người già trông coi, nhà không khóa cổng, không có hệ thống camera giám sát, thậm chí đến chờ tại các cổng trường mầm non, tiểu học giải vờ làm quen để đón hộ về nhà.

Khi tiếp cận, các đối tượng có biểu hiện các hành vi như hỏi thăm gia đình có ai ở nhà không, dụ dỗ các cháu đi mua quà, có hành vi bế cháu nhỏ lên xe tẩu thoát, có thể giằng co trẻ với người thân trong gia đình.

 Văn bản của xã Tây Hiếu gửi các thôn xóm, trường học cảnh giác với bắt cóc trẻ em

Văn bản còn nêu các dẫn chứng cụ thể vào ngày 1/4, tại nhà bà Hoàng Thị Hiền (tại khối 5, phường Long Sơn, TX Thái Hòa) có một đối tượng nam đi tay ga đến nhà bà Hiền và dụ dỗ cháu nhỏ lên xe. Cùng lúc đó, bà Hiền đi ra nhận thấy dấu hiệu bất thường nên hô hoán. Đối tượng này lập tức thả cháu nhỏ xuống và bỏ chạy.

Tiếp đói, vào tối ngày 2/4/2019, tại nhà anh Ngân Văn Thương (thuộc khối Tân Long, phường Long Sơn) có một đối tượng lạ mặt tiếp cận 1 cháu nhỏ nói chuyện và dụ đi mua bánh kẹo, khi người nhà phát hiện, đối tượng đã lên xe bỏ đi.

Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn hành vi trên, UBND xã Tây Hiếu yêu cầu các xóm, ban giám hiệu bằng các hình thức như thông báo loa phát thanh, qua các buổi họp xóm để cho người dân nắm rõ và có biện pháp bảo vệ con em mình. Nếu có nghi vấn điện thoại báo cho trưởng công an xã.

Ông Phạm Văn Huy, Trưởng công an phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa cũng xác nhận 2 sự việc xảy ra trên địa bàn và cho biết, những đối tượng này có các hành vi nghi bắt cóc trẻ em.

Phường Long Sơn cũng đã ra thông báo để người dân trong phường và các đơn vị trường học nâng cao cảnh giác, đề phòng.

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc