Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 29/12/2017 10:37

Nghệ An: Cam Xã Đoài 80.000 đồng/quả chỉ bày chứ không bán

Riêng cam Xã Đoài của huyện Nghi Lộc bán giá 80.000 đồng/quảRiêng cam Xã Đoài của huyện Nghi Lộc bán giá 80.000 đồng/quả

GD&TĐ - Đó là giá của loại cam Xã Đoài được trồng trên đất Nghi Lộc được bán tại Hội chợ Cam Vinh – Nghệ An năm 2017. Các sản phẩm cam khác của các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông Yên Thành giá dao động từ 40 – 50.000 đồng/kg.

Từ ngày 28 - 30/12, tại Thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội chợ Cam Vinh - Nghệ An năm 2017, sản phẩm cam đã có thương hiệu và nổi tiếng khắp trong và ngoại tỉnh.

Đây là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức Hội chợ Cam Vinh, mục đích nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn quảng bá hình ảnh sản phẩm cam quả, “đặc sản” của Nghệ An đến đông đảo khách hàng. Chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng cam sạch và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cam Vinh. Qua đó, góp phần đưa sản phẩm cam Vinh đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Cam Vinh, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An cho biết, cam Vinh là nông sản đầu tiên của Nghệ An xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý và trở thành tài sản quốc gia được nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Từ khi cam Vinh được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý giá trị của cam đã tăng lên nhiều; người trồng cam đã có thể làm giàu từ chính sản phẩm của mình. Thương hiệu cam Vinh đã được khẳng định trên thị trường; tuy nhiên lại nảy sinh nhiều vấn đề, đó là tình trạng được mùa, mất giá; cam từ các địa phương khác đưa vào để dán nhãn mác cam Vinh...

Khắc phục tình trạng này, thời gian gần đây UBND tỉnh Nghệ An đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác quản lý chất lượng, thị trường và quảng bá thương hiệu. Trong đó, việc cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc, như một biện pháp đưa ra nhằm bảo vệ thương hiệu loại quả đặc sản và nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, người kinh doanh.

Hội chợ có khoảng 40 gian hàng trưng bày cam đến từ các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Yên Thành, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Nghi Lộc… Các sản phẩm cam tùy theo giống, và địa phương sản xuất, được bán với giá dao động từ 40.000 – 50.000/kg.

Riêng cam Xã Đoài, được trồng trên địa bàn các xã Nghi Diên, Nghi Hoa… của huyện Nghi Lộc, giá cam là 80.000 đồng/quả. Bác Phan Công Hường, chủ gian hàng cam cam Xã Đoài (Nghi Diên, Nghi Lộc) cho biết: Sản phẩm cam đem đến hội chợ chỉ mang tính chất trưng bày để cho ban giám khảo chấm điểm, và cắt cho mọi người thử, chứ không có đủ để bán. Đây là giống cam ngọt đậm, thơm, mọng nước… và chỉ trồng ở đất Nghi Lộc mới có hương vị này. Hầu hết cam đã được khách đặt mua từ khi quả vẫn còn nhỏ ở trên cây.

Tại hội chợ, ngoài sản phẩm là cam quả, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh còn có những sản phẩm khác được chế biến từ cam như: như mứt cam, xà phòng, tinh dầu, rượu vang… Đây cũng là một hướng đi mới cho người trồng cam xứ Nghệ để nâng cao hiệu quả từ cây cam.

Tại lễ khai mạc hội chợ cam Vinh, có 7 đơn vị ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm cam Vinh. Trong thời gian diễn ra Hội chợ cam Vinh (từ 28 đến 30/12/2017), tỉnh Nghệ An cũng sẽ tổ chức Hội thảo Quản lý và phát triển thương hiệu cam Vinh - Nghệ An. Với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất cam và các đơn vị cung ứng vật tư, phân bón nông nghiệp... phục vụ chăm sóc và phát triển cây cam.

Hồ Lài