Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 27/10/2015 21:30

Nghệ An: Ăn cá nóc, 8 người ngộ độc phải nhập viện

 Các nạn nhân đang được cấp cứu điều trị tại BV Đa khoa Hữu nghị Nghệ An Các nạn nhân đang được cấp cứu điều trị tại BV Đa khoa Hữu nghị Nghệ An

GD&TĐ - Sau khi chế biến con cá nặng 1,1kg ăn bữa tối, cả 8 người đều xuất hiện các triệu chứng khó thở, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng… phải nhập viện cấp cứu.

Chiều 27/10, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành cho biết 8 người ngộ độc do ăn phải cá nóc đã qua cơn nguy kịch, trong đó có 5 người đã xuất viện về nhà.

Trước đó, ngày 25/10, anh Hồ Sĩ Hải (SN 1974, xã Mỹ Thành, Yên Thành, Nghệ An) mua 16 kg cá biển tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) về ăn, trong đó có con cá nóc nặng hơn 1 kg. Do không biết đây là loại cá có mang độc tố nên gia đình anh Hải chế biến để ăn bữa tối.

Ngoài 6 người trong gia đình, anh Hải còn mời thêm 2 người hàng xóm cùng đến ăn. Khoảng 19 giờ  25/10, sau khi ăn cơm xong thì 8 người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khó thở, tím môi, tê đầu chi, buồn nôn, nôn, đau bụng, run tay, hoa mắt…

Ngay sau đó, cả tám người được đưa đến trạm y tế xã Mỹ Thành để rồi sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành cấp cứu. Có 3 người ngộ độc nặng được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An điều trị.

Hiện 5 người ngộ độc nhẹ điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành đã hồi phục, xuất viện. 3 người ngộ độc nặng điều trị ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ Vũ Ngọc Lân - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu - chống độc (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An), nếu người ăn phải cá nóc có triệu chứng rõ, chưa bị tím, điều trị cấp cứu ban đầu và hồi sức sẽ cứu được trong vòng 24 giờ; nếu thiếu oxy lâu, không được cấp cứu ban đầu có thể gây biến chứng hoặc tử vong.

Được biết, đây là vụ ngộ độc cá nóc thứ hai ở Nghệ An từ đầu năm đến nay. Trước đó, ngày 24/1, ở phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) cũng có 5 người ngộ độc do ăn phải cá nóc.

Hồ Lài