Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 8/1/2015 19:31

Nghệ An: 185 công nhân ngộ độc sau bữa ăn trưa

Nhà máy Namsung Vina, nơi xảy ra vụ hàng trăm công nhân bị ngộ độc thức ănNhà máy Namsung Vina, nơi xảy ra vụ hàng trăm công nhân bị ngộ độc thức ăn

GD&TĐ - Tin từ Trung tâm y tế huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, chiều 8/1, gần 200 công nhân thuộc Cty TNHH Nam Sung Vina (thuộc khu công nghiệp Tháp – Hồng – Kỷ) đột nhiên có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thức ăn và phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa.

Theo đó, vào khoảng 13h chiều nay 8/1, sau bữa ăn trưa, hàng trăm công nhân làm ca 1 của Nhà máy may Namsung Vina (đóng tại Khu công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ, thuộc huyện Diễn Châu, Nghệ An) có dấu hiệu, đau bụng, nôn ói, đi ngoài, ngất xỉu. Ngay lập tức lãnh đạo công ty cùng nhiều công nhân khác đã gọi hàng chục xe cấp cứu đến hiện trường.

Số công nhân ngộ độc đã nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa huyện Diễn Châu và Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn. Nhưng do lượng công nhân bị ngộ độc lên đến hàng trăm người, xe cấp cứu không thể chở hết, hàng chục xe taxi cũng đã được huy động để kịp thời đưa công nhân ngộ độc đến bệnh viện

Trao đổi với ông Cao Đình Minh - Giám đốc Trung tâm y tế Diễn Châu (Nghệ An) - được biết: “Có tất cả 185 công nhân nghi ngộ độc, được cấp cứu tại 3 cơ sở y tế Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn, Bệnh viện huyện Diễn Châu và Trạm y tế xã Diễn Kỷ, Hiện, ngành y tế huyện Diễn Châu đang tập trung hết sức cấp cứu các nạn nhân”.

Đến chiều tối 8/1, sức khỏe các công nhân đã ổn định, trường hợp bị nặng cũng đã phục hồi. “Hiện chúng tôi đã lấy mẫu để xét nghiệm, chờ kết quả để biết nguyên nhân của sự việc”, ông Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, ngay sau khi biết thông tin, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã trực tiếp đến các bệnh viện, trung tâm y tế để thăm hỏi, nắm tình hình, điều một kíp bác sỹ và các phương tiện về hỗ trợ tuyến huyện cấp cứu cho các công nhân.

Ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết: Sở đã tăng cường lực lượng cho Diễn Châu để phân loại bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cấp cứu tích cực. Các cơ sở y tế như: Trạm y tế xã Diễn Hồng, Trạm y tế xã Diễn Kỹ, Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn, Trung tâm y tế huyện Diễn Châu… đã được huy động để cấp cứu công nhân ngộ độc. “Nguyên nhân vẫn chưa được xác định, chúng tôi đang cho điều tra”.

Được biết, bữa ăn trưa của khoảng các công nhân làm ca 1 có món thịt, rau và canh rau. Có khoảng 300 công nhân làm ca 1 có ăn bữa trưa tại đây và hầu hết đều bị ngộ độc thực phẩm. Ngay cả bảo vệ công ty cũng bị ngộ độc do ăn trưa cùng ca 1.

Rất nhiều công nhân bị ngộ độc thực phẩm là nữ giới, trong đó có không ít công nhân đang mang thai nên nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe là rất nghiêm trọng.

Được biết, Cty TNHH Nam Sung Vina đi vào hoạt động từ tháng 6/2012, chuyên sản xuất hàng may mặc do phía Hàn Quốc đầu tư, có khoảng 1.500 công nhân làm việc, là một trong những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất trên địa bàn. 

Trước đó, nhiều công nhân đang làm việc tại Nhà máy may Namsung Vina đã không ít lần thể hiện sự bức xúc về vấn đề bữa ăn không đảm bảo, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồ Lài