Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 17/5/2013 10:06

Ngày 20/5 khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII

Ngày 20/5 khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII

 (GD&TĐ) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ 14 đến 16/5) đã bế mạc, hoàn thành các chương trình nghị sự đặt ra. Đây là phiên họp quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII. 

(GD&TĐ) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ 14 đến 16/5) đã bế mạc, hoàn thành các chương trình nghị sự đặt ra. Đây là phiên họp quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII. 

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo dự kiến chương trình, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20/5, thời gian từ khi khai mạc đến bế mạc kỳ họp là 33 ngày.

Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng
Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Văn phòng Quốc hội trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, cân nhắc kỹ các nội dung và quỹ thời gian của kỳ họp, cách thức tiến hành đối với từng nội dung, thời gian nghiên cứu tài liệu của đại biểu, Văn phòng Quốc hội đã dự kiến điều chỉnh một số nội dung trong dự kiến chương trình kỳ họp. Tại phiên họp vừa diễn ra, phần lớn các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và đa số tài liệu của các nội dung đã gửi đến đại biểu Quốc hội. Một số nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 18 sẽ tiếp tục được các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu tiếp thu để chỉnh lý, hoàn thiện văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khi về dự kỳ họp. Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với nhiều nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII và thống nhất cho rằng cần chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo cho thành công của kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII phải được chuẩn bị thật tốt và chu đáo, đảm bảo kỳ họp thành công đúng với nguyện vọng của nhân dân; việc xây dựng Chương trình kỳ họp cần nghiên cứu và xây dựng khoa học, hợp lý...

Trong ngày làm việc cuối cùng của phiên họp vào 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến đối với chủ trương, phương án xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội. Qua thảo luận các đại biểu cho rằng, việc xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội tại VOV là phù hợp bởi đây là cơ quan truyền thông quốc gia duy nhất sở hữu bốn loại hình báo chí gồm báo nói, báo viết, báo hình và báo điện tử tạo hiệu quả truyền thông lan rộng tới đông đảo cử tri và nhân dân trong và ngoài nước.

Nhấn mạnh ý nghĩa và vai trò của việc xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, việc xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội thuộc VOV là phù hợp, đồng thời đề nghị kênh phải làm chất lượng, có chiều sâu, thông tin nhanh chóng, đầy đủ, chính xác các hoạt động Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, trở thành diễn đàn trao đổi giữa cử tri và Quốc hội để nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội trên 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trước khi tiến hành phiên bế mạc và chiều cùng ngày, các đại biểu đã thảo luận báo cáo về tình hình chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII; cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

K.S