Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 25/2/2017 10:07

Ngành nông nghiệp: Nhiều cơ hội cho giới trẻ

Ngành nông nghiệp:  Nhiều cơ hội cho giới trẻ

GD&TĐ - Nông nghiệp công nghệ cao là một nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, có sự tích hợp của nhiều ngành như: Cơ điện tử, sinh học, công nghệ thông tin, chế biến, bảo quản, quản lý - tài chính... để hình thành nên sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. 

Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, vì thế vấn đề nguồn nhân lực được đặt ra như là một yếu tố quan trọng hàng đầu.

Nhu cầu nhân lực ngày một tăng

Nông nghiệp trong con mắt người Việt Nam nói chung, đa phần không được xem là một ngành nghề có thể đem lại sự giàu có, ổn định kinh tế cho bản thân và gia đình. Mặc dù ai cũng biết Việt Nam là một nước thuần nông với nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp. Đây cũng là lý do khiến nhiều học sinh tốt nghiệp THPT không chọn ngành nông nghiệp.

Số liệu tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cho thấy, ngành nông lâm nghiệp và thủy sản những năm gần đây thường chỉ chiếm khoảng 2 - 5% tổng quy mô tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, số cơ sở đào tạo liên quan đến ngành nông nghiệp cũng còn khá thưa thớt. Hiện cả nước chỉ có 13 trường ĐH, CĐ có ngành đào tạo về nông, lâm nghiệp; 60% trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, trung cấp nghề, trung tâm nghề có dạy nghề nông, lâm nghiệp. Số cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ khối ngành nông, lâm nghiệp ra trường hàng năm không cung ứng đủ nhu cầu xã hội. Theo nhận định, Việt Nam vẫn chưa nắm được nhu cầu nguồn nhân lực nông, lâm nghiệp về số lượng và cơ cấu ngành nghề; chưa dự báo được thị trường nguồn nhân lực nông, lâm nghiệp, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Thực tế cho thấy, nhân lực ngành nông nghiệp hiện đang thiếu hụt cả về chất lượng và số lượng. Trong khi xu thế hội nhập, hướng phát triển ngành nông nghiệp sẽ là nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hiện đại với sự tham gia của nhiều ngành, được tự động hóa toàn diện, áp dụng những quy trình canh tác, chăn nuôi tiên tiến để sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế, tham gia được vào các thị trường khó tính trên thế giới. Để có thể vận hành một nền nông nghiệp hiệu quả như vậy, tất nhiên phải là các nông dân có kiến thức và trình độ kỹ thuật cao.

Không lo thất nghiệp

Hiện nay, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm và nỗ lực thúc đẩy, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đều được hỗ trợ, đây là một chủ trương đúng đắn nhằm phát triển nền nông nghiệp trình độ cao và bền vững.

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, với xấp xỉ 80% lao động trong độ tuổi chưa được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, thì thành công của nông nghiệp công nghệ cao không chỉ dựa vào vốn, đất, thể chế, mà quan trọng hơn là yếu tố nhân lực. Điều này đang mở ra nhiều cơ hội cho những học sinh, sinh viên có xu hướng theo học ngành nông nghiệp.

Trong những năm gần đây, đối với các ngành học thuộc khối ngành nông lâm ngư, gần như 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm, do doanh nghiệp nông nghiệp luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Sinh viên khối ngành nông nghiệp sau khi ra trường có cơ hội nghề nghiệp rất đa dạng và phong phú. Họ có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường ĐH, CĐ, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến nông nghiệp - môi trường từ Trung ương đến địa phương, các công ty thức ăn gia súc, thuốc thú y, công ty thực phẩm, công ty giống cây trồng vật nuôi, các tập đoàn - công ty trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, các công ty chuyên khoa học đời sống, công ty phân bón, những trang trại, hợp tác xã nông nghiệp… Đồng thời, cũng có thể tự tạo lập công việc trong sản xuất, dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp trở thành những ông chủ, doanh nhân, giám đốc công ty, doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã làm việc với các ngân hàng thương mại, cam kết dành nguồn vốn khoảng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất phù hợp. NHNN đang khẩn trương phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN rà soát, xây dựng tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; từ đó chỉ đạo các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn với lãi suất phù hợp, cho vay ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường để doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Anh Quang

Tin tiêu điểm