Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 11/12/2018 20:00

Ngành Giáo dục chủ động phòng tránh thiệt hại do mưa lũ

Ngành Giáo dục chủ động phòng tránh thiệt hại do mưa lũ

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có công điện gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên về việc chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra.

Theo đó, thực hiện Công điện số 58/CĐ-TW ngày 9/12/2018 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Văn phòng ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về việc chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra. Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên triển khai các công việc cụ thể như sau:

Theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến về tình hình mưa, lũ, ngập lụt, sạt lở xảy ra trên địa bàn; phổ biến, tuyên truyền tới giáo viên, học sinh, phụ huynh về tình hình mưa, lũ để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên cả trong và ngoài giờ lên lớp; đặc biệt chú ý nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn.

Đảm bảo các hoạt động dạy và học an toàn trong các trường học; rà soát việc chuẩn bị thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong các trường học. Không tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh trong và sau khi mưa, lũ xảy ra.

Thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học. Ở những nơi có nguy cơ ngập lụt, cần di dời máy móc, trang thiết bị dạy học, tài liệu thư viện lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để đảm bảo an toàn tài sản; sẵn sàng mở cửa trường đón nhân dân đến tránh trú khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Tổng hợp thiệt hại (nếu có) và phương án xử lý báo cáo UBND tỉnh/thành phố để có phương án khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ để tổng hợp báo cáo Chính phủ có phương án hỗ trợ địa phương.

K.L

Tin tiêu điểm