Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 19/3/2019 07:24

Ngành GD Hà Nội kiểm soát chặt nguồn thực phẩm vào trường học

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Sau vụ việc các học sinh ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai công tác phòng chống, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Sở đã yêu cầu các nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, bảo đảm nhập thực phẩm chất lượng, xuất xứ rõ ràng.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm  trong trường học.

Cụ thể, đặt mục tiêu 100% bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp thức ăn, nước uống cho học sinh thực hiện đúng các quy định về ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.
 
Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP của các bếp ăn bán trú và các cơ sở cung cấp suất ăn, nước uống cho các cơ sở giáo dục. Triển khai mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Thực hiện điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục theo quy định.

Tăng cường quản lý, lập các đoàn kiểm tra thường xuyên các cơ sở giáo dục (gồm cả các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập). Đảm bảo điều kiện ATTP của các bếp ăn bán trú có hợp đồng với các đơn vị đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm, suất ăn, nước uống cho học sinh theo quy định.

Thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch, ATTP trong nhà trường, kịp thời khắc phục những tồn tại. Báo cáo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương và các cấp quản lý giáo dục khi có sự cố về ATTP, phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm.

Kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng các cơ sở kinh doanh không đảm bảo ATTP, hàng quà, hàng rong xung quanh trường học.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của gia đình trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo ATTP cho con em mình. Phát huy vai trò giám sát của cha mẹ học sinh tại bếp ăn, căng tin trường học.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ để triển khai tốt việc phòng chống dịch bệnh và công tác ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Nhà trường phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy phép và có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Vân Anh